DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Sunday, 25-02-2018

Lễ hội chùa Ông không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ

TTO - Từ ngày 25 đến 27-2 (mùng 10 đến 13 tháng Giêng), Thất phủ cổ miếu, còn gọi là chùa Ông (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) vô hội. Trong ngoài chùa hoàn toàn không thấy đốt vàng mã, rải tiền lẻ.

Lễ hội chùa Ông không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ - Ảnh 1.

Một bé gái vui chụp ảnh cùng đoàn lân sư tại lễ hội chùa Ông - Ảnh: A LỘC

Lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú như: lễ nghinh thần, dâng hương lên các vị thần linh để cùng cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; biểu diễn lân - sư - rồng; chương trình ca nhạc truyền thống và các gian hàng trưng bày, tặng chữ thư pháp đầu năm; thả hoa đăng trên sông Đồng Nai, thi đấu các trò chơi dân gian…

Theo Ban trị sự Thất phủ cổ miếu, ngoài những phần lễ và hội như mọi năm, điểm mới của lễ hội chùa Ông năm nay là lễ nghinh thần toàn bộ đều đi bằng đường sông với 8 sà lan được trang trí cờ hoa rực rỡ, không gây ùn tắc giao thông như mọi năm khi nghinh thần bằng đường bộ. Tất cả các hội quán đều mặc đồng phục, hoá trang đảm bảo không khí vui tươi, lưu giữ lễ hội truyền thống hơn 300 năm của chùa Ông.

Mặc dù đêm mới chính thức khai hội, nhưng từ sáng 25-2, hàng ngàn người dân tại Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận đã kéo đến chùa Ông để tham dự lễ hội. Theo ghi nhận, sau lễ nghinh thần, hàng ngàn khách thập phương ùa vào khu thờ phụng thắp nhang để cầu chúc may mắn, bình an. Dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức, du khách đi tương đối trật tự. Điểm đặc biệt là trong ngoài chùa hoàn toàn không thấy người dân đốt vàng mã, rải tiền lẻ.

Bà Phạm Thị Cát (ngụ P.Tân Phong, TP Biên Hoà), cho biết hàng năm bà đều cố gắng đi lễ hết tất cả các chùa trên địa bàn TP. Các năm trước tình trạng đốt vàng mã, rải tiền ở một số chùa vẫn tồn tại nhưng năm nay giảm hẳn, riêng chùa Ông thì hoàn toàn không thấy, chỉ thấy một ít khách mang mâm ngũ quả đi cúng.

Tương tự bà Tho (ngụ TP Biên Hoà) cho biết mỗi năm bà bỏ 500.000 đồng mua vàng mã, tiền vàng, quần áo giấy đốt nhưng năm nay không đốt nữa, nhang cũng chỉ thắp mỗi nơi một cây. "Không đốt nhang thì không linh, nhưng đốt một cây là được. Còn đốt vàng mã cũng như đốt tiền thật, vừa tốn tiền mà không đúng với triết lý nhà Phật", bà Tho nói.

Cũng theo bà Tho, lễ hội chùa Ông năm nay khá thoải mái, khói nhang không dày đặc như mọi năm. "Mấy năm trước cứ lễ hội là nhang khói nghi ngút, đi một lúc mà nước mắt trào ra. Năm nay nhang vừa cắm khỏi tay một lúc đã có người rút đi rồi nên cũng đỡ lắm".

Lễ hội chùa Ông không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ - Ảnh 2.

Một đoàn du khách từ Malaysia đến dự, thắp nhang tại lễ hội chùa ông sáng 25-2 - Ảnh: A LỘC

Ông Trần Quang Toại - phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đồng Nai, cố vấn văn hoá - lịch sử Thất phủ cổ miếu, cho biết từ 5-6 năm nay, lễ hội chùa Ông không còn tình trạng đốt vàng mã, đồ mã, rải tiền và các hoạt động mang tính mê tín dị đoan. Các dịch vụ buôn bán vàng mã quanh khu vực chùa Ông cũng không còn tồn tại. Du khách khi đến tham gia lễ hội chỉ thắp nhang đèn trong khu thờ phụng, ban tổ chức bố trí người ứng trực thường xuyên nhắc nhở du khách chỉ cắm mỗi nơi một cây nhang, dọn dẹp các lư hương để giảm ngột ngạt cho du khách dự đến cúng kiếng.

Ông Toại thừa nhận trước đây ở các lễ hội có tình trạng đốt vàng mã, rải tiền và các hủ tục mê tín dị đoan. Tuy nhiên, với sự phối hợp của chính quyền tiến hành thanh tra, xử lý, đồng thời tuyên truyền trên báo đài việc đốt vàng mã "không phải giáo lý nhà Phật", bài trí lò đốt trước sân, hòm công đức, nước uống, đồ ăn miễn phí cho khách thập phương… đến nay, các tình trạng trên hết tái diễn.

Lễ hội chùa Ông không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ - Ảnh 3.

Du khách phóng sinh cá xuống sông Đồng Nai, đoạn trước chùa Ông - Ảnh: A LỘC

Lễ hội chùa Ông không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ - Ảnh 4.

Lò đốt được bố trí trước sân để du khách có thể mang vàng mã, đồ mã đốt khi cần - Ảnh: A LỘC

Lễ hội chùa Ông không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ - Ảnh 5.

Hòm công đức bố trí trong chùa để du khách quyên góp thay vì rải tiền lẻ - Ảnh: A LỘC

 

A LỘC

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.