DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 16-04-2018

Ruột heo khìa nước dừa: món lai rai "độc địa" của má

(NLĐO)- "Cái thằng mắc dịch, hết món hay sao mà thèm thứ "độc địa" ruột khìa nước dừa làm cực thấy mồ tổ", nói vậy nhưng tôi vẫn nhận gói ruột heo từ tay cậu em út.

Cuối tuần còn đang mơ màng ngủ "nướng", bỗng nghe chuông cửa vang inh ỏi, ra mở cửa gặp thằng em út đứng chần dần trước nhà. Miệng cười toe toét thân thiện còn tay thì xìa ngay một túi đen đen rồi nói: "Đây là ruột heo em nhờ người quen mua nguồn bảo đảm à nha. Chị làm món ruột khìa nước dừa như má làm hồi xưa cho em nha. Chiều nay em ghé lấy về lai rai với mấy thằng bạn". 

Cái thằng mắc dịch, hết món thèm hay sao mà thèm món "độc địa" ruột khìa nước dừa làm cực thấy mồ tổ", tôi nói vậy. Em tôi gãi gãi đầu nói "Ờ tự nhiên thèm, ở ngoài ruột heo phá lấu bán đầy, nhưng không đúng vị của má và cũng sợ không an toàn nữa nên không dám ăn. Thôi chị chịu khó giùm em hén", nói xong nó quày quả ra về, hẹn 3 giờ chiều ghé lấy.

 

Ruột heo khìa nước dừa: món lai rai độc địa của má - Ảnh 1.

Ruột heo đã được khìa nước dừa trên chảo

Đã khá lâu rồi chúng tôi không được thưởng thức món ăn vặt, có lẽ là"độc nhất vô nhị", ruột heo khìa nước dừa của má. Vừa thương thằng em cần "mồi" lai rai với bạn, vừa muốn nhớ lại tay nghề của má nên tôi bèn... ra tay. 

Ruột là một trong những bộ phận dễ để lại mùi nếu sơ chế không kỹ, vì vậy muốn món ruột khìa nước dừa thơm ngon khâu này rất quan trọng. Đầu tiên tôi đem mớ ruột cho vô thau, hốt một nắm muối hột và chút giấm đổ vào, dùng tay chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. 

Lộn bên trong ra ngoài gỡ bỏ lớp mỡ và chất bẩn bám ở thành ruột dưới vòi nước. Cho ruột vào lại thau tiếp tục đổ muối hột và giấm vào chà kỹ và xả lại nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, rồi lộn ruột lại ra mặt ngoài. 

Tiếp đến cho ruột vào chảo, chế một ít nước mắm ngon vào bắc lên bếp đun sôi, dùng đũa trở đều đến khi ruột heo săn lại nhắc xuống, vớt ruột ra cho vào thau vắt vài lát chanh, chà sát kỹ rồi xả lại nước sạch để ráo, việc này giúp ruột trắng và khi khìa lên có độ trong hấp dẫn hơn.

Sau khi sơ chế, bắc chảo dầu lên bếp phi thơm hành tỏi băm nhuyễn cho ruột vào đảo sơ cho săn, rồi chặt nước dừa tươi đổ vào lấp xấp phần ruột , hạ lửa nhỏ khìa đến khi nước dừa cạn sệt lại cho thêm đường, nước mắm vào dùng đũa trở đều cho màu ruột áo lên và thấm vị hơn. Nêm nếm lại sao cho có vị mặn ngọt, rồi canh nước còn sền sệt thì tắt bếp.

Ruột heo khìa nước dừa: món lai rai độc địa của má - Ảnh 2.

Hấp dẫn đĩa ruột heo khìa nước dừa

Tôi vừa làm vừa nhớ má tôi quá chừng. Ngày trước vào những ngày áp tết lối 28-29 tháng chạp, khi mà đầu trên xóm dưới mổ heo để cung cấp thịt Tết cho bà con, ruột heo giá rẻ bèo. Thế là má tôi mua về sơ chế rồi chặt nước dừa xiêm vào khìa cả chảo, để sẵn cây kéo bên cạnh chảo, mấy chị em tôi cứ đi ra đi vào lấy kéo cắt miếng ruột heo vàng ươm , trong ngần cho vào miệng "nhâm nhi" như một món ăn vặt. Cái giòn béo vị mặn ngọt đậm đà, càng nhai càng thấy đã.

Chảo ruột heo khìa nước dừa thơm xực nức gian bếp, thử nhai một miếng thấy cũng không thua kém má bao nhiêu: béo béo, giòn giòn, dai dai và nhất là đúng mùi vị mà má từng làm. Xem ra món lai rai ngon "độc địa" ruột heo khìa nước dừa của má đã không thất truyền rồi. Vui gì đâu!

 

Bài và ảnh: Song Nghi

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.