DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 30-04-2018

Kỳ bí ngôi mộ chôn nhiều hài cốt trẻ em cùng lạc đà ở Peru

TTO - Ngôi mộ chôn cất hơn 140 bộ hài cốt trẻ em vừa được phát hiện bị nghi là dành cho buổi lễ hiến tế hơn 500 năm trước tại Peru.

Kỳ bí ngôi mộ chôn nhiều hài cốt trẻ em cùng lạc đà ở Peru - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật khu mộ tập thể tại Huanchaquito - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật một ngôi mộ tập thể chôn cất hơn 140 bộ hài cốt trẻ em cùng 200 con lạc đà con được cho là đã bị giết trong một nghi thức hiến tế diễn ra 550 năm trước, tại khu vực của Đế quốc Chimú (năm 900 TCN - năm 1.470 SCN), thuộc Huanchaquito - Las Llamas, Peru ngày nay.

Lịch sử nhân loại cho thấy hiến tế người là một nghi thức phổ biến toàn cầu. Tuy nhiên, lễ hiến tế trẻ em với quy mô lớn trong thời kỳ văn minh tiền Columbus là một sự kiện chưa có tiền lệ ở châu Mỹ, thậm chí là toàn thế giới.

Năm 2011, người dân sinh sống ở khu vực này đã phát hiện một số bộ hài cốt người đang phân hủy. Sau đó, các nhà khảo cổ học được mời tham gia khai quật ngôi mộ và điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của những nạn nhân này.

Những đứa trẻ bị hiến tế có tuổi từ 5-14, được chôn với phần cơ thể hướng về phía đông, trong khi những con lạc đà dưới 18 tháng tuổi được chôn với phần xác hướng về phía tây.

Kỳ bí ngôi mộ chôn nhiều hài cốt trẻ em cùng lạc đà ở Peru - Ảnh 2.

Các dấu vết trên bộ hài cốt nạn nhân cho thấy lồng ngực bị xẻ ra và trên hộp sọ có dính một hợp chất màu đỏ - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Nhóm khảo cổ phát hiện trên gương mặt và phần sọ não của nhiều đứa trẻ có dính một loại chất nhuộm màu đỏ và phần ngực bị xẻ ra với khả năng cao là bị lấy đi phần tim. Các con lạc đà dường như cũng có số phận tương tự.

Bên cạnh hài cốt của trẻ em và lạc đà con, các nhà khoa học còn phát hiện các sợi dây thừng và những mảnh vải được chôn chung. 

Đặc biệt hơn, nhóm khảo cổ còn tìm thấy ba bộ hài cốt của người lớn gồm một người đàn ông và hai phụ nữ. Các nhà khoa học phỏng đoán ba người này cũng có vai trò nào đó trong buổi lễ hiến tế nên được chôn chung.

Lớp bùn phủ lên hài cốt của các nạn nhân cho thấy các nạn nhân thiệt mạng tại cùng một sự kiện hiến tế. Tuy nhiên, lớp bùn này cũng cung cấp một manh mối quan trọng về nguyên nhân diễn ra buổi lễ hiến tế này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lớp bùn là kết quả của những trận mưa lụt lớn, vốn liên quan mật thiết với hiệu ứng khí hậu El Nino.

Khả năng cho thấy nhiệt độ gia tăng tại vùng biển do đặc tính của El Nino gây ra đã làm gián đoạn hoạt động đi biển của ngư dân. Mưa lũ cũng góp phần phá hoại hệ thống nông nghiệp của vùng.

Do sợ hãi trước sức mạnh siêu nhiên, có thể người Chimú đã thực hiện nghi lễ hiến tế này với hy vọng nhờ thần linh trợ giúp, thoát khỏi các thiên tai này.

HỨA HIẾU HOA

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.