DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 06-08-2018

Khi phụ nữ thiếu hoóc môn ‘nam’, phải làm gì?

Mức testosterone của phụ nữ tự nhiên thay đổi trong suốt cuộc đời, theo chu kỳ kinh nguyệt và thậm chí vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

 /// Shutterstock
Shutterstock
Phụ nữ có testosterone thấp không giúp sản sinh ra các tế bào máu mới, duy trì tình dục, hoặc tăng mức độ kích thích tố sinh sản khác, theo Medical News Today.
Testosterone thuộc về một nhóm các kích thích tố được gọi là androgen. Mức testosterone ảnh hưởng đến: khả năng sinh sản, ham muốn tình dục, sản xuất tế bào hồng cầu, khối lượng cơ và phân bổ chất béo.
Hầu hết mọi người nghĩ rằng testosterone là một loại hoóc môn sinh dục nam, nhưng cả nam lẫn nữ đều cần chúng. Nam giới có testosterone nhiều hơn nữ. Tuyến thượng thận và buồng trứng nữ sản xuất một lượng nhỏ hoóc môn này.
Theo Trung tâm Y khoa Đại học Rochester, phụ nữ cần có tổng cộng 15-70 ng/dl testosterone trong máu. Tuy vậy, không có con số cụ thể quy định mức nào là thấp.
Triệu chứng thiếu hoóc môn “nam” ở nữ giới
Phụ nữ có testosterone thấp có thể cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Testosterone thấp có thể gây ra một hoặc nhiều triệu chứng sau đây ở phụ nữ: chậm chạp, yếu cơ, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn tình dục, giảm sự hài lòng tình dục, tăng cân, có vấn đề về sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt không đều, khô âm đạo, mất mật độ xương.
Các triệu chứng liên quan đến testosterone thấp rất phổ biến, bác sĩ có thể chẩn đoán được phụ nữ thiếu hoóc môn “nam” thông qua các triệu chứng: phiền muộn, lo ngại, căng thẳng mạn tính, bệnh tuyến giáp, chuyển sang thời kỳ mãn kinh.
Nguyên nhân
Mức testosterone tự nhiên giảm theo độ tuổi và thời kỳ mãn kinh. Hai nguyên nhân chính của testosterone thấp là: giảm mức hoóc môn như một kết quả bình thường của thời kỳ mãn kinh và lão hóa, và vấn đề với buồng trứng hoặc tuyến yên hoặc tuyến thượng thận.
Testosterone giảm tự nhiên theo tuổi, tương tự như hoóc môn khác, chẳng hạn như estrogen - hoóc môn “nữ”, cũng giảm theo thời gian, đặc biệt là khi phụ nữ mãn kinh.
Khoảng thời gian mãn kinh bắt đầu, phụ nữ có ít testosterone hơn vì buồng trứng tạo ra ít kích thích tố hơn.
Ngoài ra, các loại thuốc chống lại các tác dụng phụ của thời kỳ mãn kinh có thể làm giảm nồng độ testosterone. Vấn đề với buồng trứng và tuyến thượng thận cũng có thể gây ra mức testosterone thấp hơn.
Chẩn đoán
Hiện tại đang thiếu nghiên cứu về điều trị testosterone thấp ở phụ nữ. Các bác sĩ quan tâm nhiều hơn đến mức độ testosterone quá cao.
Để chẩn đoán testosterone thấp ở phụ nữ, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi về triệu chứng. Nếu nghi ngờ testosterone thấp, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu.
Điều trị
Cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể giúp ích cho các triệu chứng testosterone thấp. Một số loại thuốc thay thế estrogen có chứa testosterone. Tuy nhiên, số lượng testosterone trong các loại thuốc có thể không đủ để tăng nồng độ, hoặc cơ thể có thể không có khả năng hấp thu chúng đủ.
Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ không nên dùng testosterone. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị thay thế và thay đổi lối sống bao gồm: liệu pháp tình dục, thực hiện các bước để quản lý căng thẳng, ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, dùng thuốc bổ không cần kê toa dehydroepiandrosterone (DHEA) - loại hoóc môn steroid cũng được sản xuất bởi các tuyến thượng thận.
Tuy nhiên, Hiệp hội Nội tiết Mỹ khuyên không nên bổ sung DHEA, vì các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh việc bổ sung này là an toàn và hiệu quả trong dài hạn.

 

Ngọc Lam (TNO)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.