DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Wednesday, 08-08-2018

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô

(NLĐO) - Dù đã tồn gần 2 thế kỷ nhưng một khu mộ cổ ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa của nó.

Người hiện đang giữ khu mộ này là ông Trần Thanh Hùng (57 tuổi; ngụ ấp Trường Đông A, xã Tân Thới, huyện Phong Điền). Ông Hùng là cháu đời thứ 5 của ông Trần Ban Tới (tên thật là Trần Để), một thương gia người Hoa đến vùng đất này sinh sống và cũng là người có ý tưởng thiết kế, thực hiện khu mộ cổ này.

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 1.

Khu mộ cổ ẩn sau vườn cây rậm rạp

Theo ông Hùng, lịch sử hình thành của khu mộ cổ này theo người đời trước truyền lại là có từ thế kỷ 19, vào khoảng năm 1842. Khu mộ của Trần gia có diện tích 1 công đất (1.000 m2), phía ngoài là cánh cửa sắt cao hơn 2 m, các phần mộ bên trong được sắp xếp theo thứ tự lớn, nhỏ. Mộ của ông Ban Tới nằm ở giữa, phần mộ của 2 bà vợ ở 2 bên; tiếp theo là mộ của các con và cháu.

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 2.
Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 3.

Phần mộ của ông Trần ban Tới ở giữa

Các bia mộ đều được làm bằng đá cẩm thạch, phần mái được trang trí nhiều họa tiết tinh xảo, tỉ mỉ. Nhìn tổng quan, mỗi ngôi mộ như một ngôi nhà kiên cố mang đậm kiến trúc Pháp. Dù đã tồn tại qua gần 2 thế kỷ, tuy nhiên, khu mộ cổ họ Trần vẫn giữ được nguyên nét xưa và chưa từng được tu sửa lần nào.

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 4.
Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 5.

Phần mộ của 1 trong 2 người vợ của ông Ban Tới

Chi tiết ấn tượng và thu hút nhất của khu mộ là tấm bia ở phần mộ ông Ban Tới, đến thời điểm này, dù nhiều nhà nghiên cứu văn học, ngôn ngữ đến để khảo sát, phân tích nhưng vẫn chưa thể hiểu hết ý nghĩa của dòng chữ trên tấm bia.

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 6.
Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 7.
Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 8.

Công trình khu mộ mang kiểu kiến trúc Pháp

Ông Trần Thanh Hùng, người quản khu mộ, chia sẻ: "Những cái bia đó không biết ghi gì. Những người vào tham quan có chụp cái bia về để tra tự điển xem trên đó nói gì, nhưng đến nay vẫn chưa ai lý giải được hết".

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 9.

Mỗi phần mộ như 1 ngôi nhà kiên cố

Hiện khu ngôi mộ cổ họ Trần vẫn đang được gia đình ông Hùng giữ gìn, chăm sóc và ông Hùng cùng con cháu xem đây như một di sản văn hóa gia tộc của đời trước truyền lại cho đời sau.

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 10.
Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 11.

Phần trần nhà với những họa tiết sắc xảo

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 12.
Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 13.

Tấm bia bí ẩn trong phẩn mộ của ông Ban Tới

Bí ẩn khu mộ cổ họ Trần ở Tây Đô - Ảnh 14.

Ông Trần Thanh Hùng, cháu đời thứ 5 và hiện đang giữ khu mộ

 

Phóng sự ảnh: SONG ANH

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.