DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 09-08-2018

Hạt trân châu và chuyện bác sĩ không thể cứu được con

(NLĐO) - Bé 11 tuổi hút mạnh hạt trân châu bị kẹt trong ống và đã bị hóc. Mẹ bé là bác sĩ chuyên khoa hô hấp ở bên cạnh đã tìm mọi cách sơ cứu nhưng bất thành

Bác sĩ Phan Xuân Trung, Trung tâm Medic TP HCM đã chia sẻ câu chuyện đau lòng về đồng nghiệp nữ, có con gái 11 tuổi bị hóc hạt trân châu dẫn đến tử vong.

Câu chuyện buồn đến xé lòng

Món trà sữa trân châu là món yêu thích của 2 mẹ con, nên người mẹ thường hay tự làm trà sữa để uống. Lúc uống trà sữa, có hạt trân châu làm bằng bột dẻo kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt đã bay thẳng vào họng, làm tắc đường thở của bé.

Hạt trân châu và chuyện mẹ bác sĩ không thể cứu được con - Ảnh 1.

Hóc dị vật là hạt trân châu

Nhận thấy con gái bị nghẹn, không thể hít vào hay thở ra, người mẹ đã cấp cứu cho con, kể cả dùng thủ thuật Heimlich nhưng vẫn không hiệu quả. Khi gia đình đưa đến BV, bé đã tử vong.

Theo BS Trung, trà sữa trân châu không phải là nguyên nhân gây tai nạn. Tuy nhiên, việc sử dụng ống hút để hút mạnh các thức ăn có dạng hột làm bằng bột dẻo dễ dẫn tới tai nạn khi thức ăn lọt vào thanh quản.

Thức ăn Việt Nam truyền thống cũng có dạng hột, làm bằng bột dẻo như đậu đỏ bánh lọt, chè trôi nước, rau câu, thạch dừa... Vấn đề là dùng ống hút để hút mạnh sẽ làm lọt thức ăn vào thanh quản.

Sự tắc nghẽn đường thở không chỉ do dị vật ngán đường thở mà còn do phản xạ khép thanh môn, như trường hợp đuối nước, sặc nước, sặc cháo... Trường hợp trà sữa thì nước trà có thể bắn vào phế quản gây phản xạ khép thanh môn.

Không nên dùng ống hút để hút thức ăn

Bác sĩ Nguyễn Hiền, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 nói rằng ngay khi bị hóc dị vật, trẻ sẽ khó thở, tím tái, trường hợp nặng có thể gây ngưng tim, ngưng thở. Không riêng gì hạt trân châu, mà bất kỳ một loại thức ăn có dạng tròn, khi trẻ dùng lực mạnh mới hút được vào miệng, dễ dẫn tới tai nạn.

Trường hợp trẻ vẫn thở được mhưng người tím tái, có thể áp dụng cách vỗ lưng ấn ngực. Nếu trong 1 – 2 phút không có tác dụng, phải hà hơi thổi ngạt và ấn tim để hồi sức tim phổi nếu bị ngưng tim, ngưng thở. Sau đó nên đưa trẻ đến BV càng sớm càng tốt.

BS Hiền khuyến cáo để tránh tai nạn đáng tiếc,  trẻ dưới 2 tuổi thì phụ huynh không nên cho trẻ ăn thức ăn có dạng hột, rau cau, thạch… Trẻ lớn và cả người lớn tuổi không nên dùng ống hút để hút thức ăn vì dùng ống hút cũng sẽ dễ gây sặc, xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Cách tốt nhất khi cho các bé ăn những dạng hột bằng bột dẻo thì nên ăn bằng muỗng 

"Trong câu chuyện trên, người mẹ dù là bác sĩ nhưng khi sự việc xảy ra với người thân sẽ bị mất bình tĩnh và quên cách xử lý tốt nhất. Cho nên, bình tĩnh xử lý mới mang lại hiệu quả tốt nhất", BS Hiền nói.

Bài và ảnh: Trịnh Thiệp

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.