DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 08-11-2018

Thảo luận Luật Kiến trúc, đại biểu QH nhắc chuyện tượng 12 con giáp khỏa thân

(NLĐO)- Thảo luận dự án Luật Kiến trúc tại QH, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) nhắc lại vụ việc cụm tượng 12 con giáp khỏa thân tại Hòn Dáu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) từng gây ra tranh cãi gay gắt để lưu ý về những bất cập trong kiến trúc.

Lo ngại quá trình phát triển đô thị khiến nhiều địa phương tự làm phai mờ, biến dạng, méo mó kiến trúc, đại biểu (ĐB) Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê (TP HCM) khi nêu ý kiến thảo luận về dự án Luật Kiến trúc sáng nay (8-11) đã đánh giá việc triển khai lấy ý kiến dự thảo luật là rất cấp thiết.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh thực tế nhận thức về quản lý và phát triển kiến trúc chưa đúng mức. Ông chia sẻ bản thân ông đã từng phát biểu ý kiến rất gay gắt về việc khách sạn Caravelle (quận 1, TP HCM) xây quá cao khiến Nhà hát Lớn từ chỗ có kiến trúc rộng rãi nay "nhìn như cái miếu". "Rõ ràng, quản lý kiến trúc không gian bị buông lỏng. Tất cả kiến trúc không gian bị phá khi toà nhà cao tầng chồm hẳn lên kiến trúc đó. Như vậy, công cụ quản lý của ta vừa qua chưa được" - Phó trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP HCM nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề xếp hạng di tích, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê dẫn lại việc vừa qua, nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi về Dinh Thượng Thơ (TP HCM). Vấn đề tồn tại hiện nay là dự án luật chỉ đề cập đến việc bảo tồn những trường hợp có hồ sơ được xếp hạng di sản di tích. Trong khi đó, theo vị ĐB, giá trị kiến trúc là cái phải được đưa ra xem xét chứ không thể chỉ di tích được xếp hạng mới tính đến. "Những công trình giá trị kiến trúc chưa đặt vào trong này thì luật này có đề cập không? Không đặt các công trình đó vào luật mà công cụ quản lý không chặt thì hồn đô thị sẽ mất, mà đó mới là cái vĩnh cửu với thời gian, với nhiều thế hệ" - ông Phan Nguyễn Như Khuê tâm tư.

Thảo luận Luật Kiến trúc, đại biểu QH nhắc chuyện tượng 12 con giáp khỏa thân - Ảnh 1.

ĐB Quốc hội Trương Trọng Nghĩa

Luật sư Trương Trọng Nghĩa (ĐB TP HCM) nêu vấn đề tranh luận không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia. Đó là với những di sản kiến trúc từ thời thực dân - đế quốc, là sản phẩm của quá trình bị xâm lược, thì có bảo tồn không?

Vị luật sư cho rằng chúng ta phải bảo tồn những di sản đó bởi nó giáo dục cho người Việt Nam về lịch sử của dân tộc với những thăng trầm. ĐB Trương Trọng Nghĩa dẫn chứng nhiều câu chuyện ý nghĩa.

Câu chuyện thứ nhất là sự kiện Mã Viện - một viên tướng của nhà Hán - được vua Hán phong là Phục Ba tướng quân, đem quân sang đàn áp cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Sau khi đàn áp xong, Mã Viện đã dựng cột đồng làm phân giới. Khi Giang Văn Minh được vua Lê cử sang đi sứ nhà Minh, nhà Minh đưa ra câu đối nhắc lại sự kiện xưa kia Mã Viện dựng cột đồng: "Đồng trụ chí kim đài dĩ lục (Trụ đồng đến nay rêu vẫn còn xanh). Giang Văn Minh khẳng khái đối lại: "Đằng Giang tự cổ huyết do hồng" (Sông Bạch Đằng từ xưa máu vẫn còn đỏ). "Họ đã mổ bụng Giang Văn Minh, nhồi tro, trấu vào rồi cho xe kéo về. Tại làng cổ Đường Lâm nay vẫn còn di tích. Như vậy, trụ đồng Mã Viện là chứng tích việc chúng ta bị xâm lược, là câu chuyện lịch sử" - ông Nghĩa nêu lý do cần bảo tồn.

Hoặc, với sự kiện thành Hoàng Diệu (Hà Nội) bị Pháp bắn đạn đại bác, trước đây đã từng nổ ra tranh luận nên lấp hay để bởi đây là chứng tích cho việc chúng ta bị xâm lược. Và, cuối cùng, di tích này đã được giữ lại.

"Kiến trúc thực dân - đế quốc nếu đẹp thì chúng ta để lại, nhưng còn một lý do nữa là vì nó nói lên lịch sử dân tộc, qua đó giáo dục con người, thể hiện hồn cốt. Một dân tộc mà xoá đi ký ức, hồn cốt thì con người sẽ trở thành lai căng, mất gốc, rơi vào bệnh ấu trĩ, tả khuynh như Lê-nin nói" - ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

Đóng góp ý kiến, ĐB Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) nhắc lại vụ việc cụm tượng 12 con giáp khỏa thân tại Hòn Dáu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) đã gây ra tranh cãi gay gắt trong xã hội.

Thảo luận Luật Kiến trúc, đại biểu QH nhắc chuyện tượng 12 con giáp khỏa thân - Ảnh 2.

Những bức tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu - Ảnh: Trọng Đức

"Cụm tượng ban đầu để trần truồng, sau đó cơ quan quản lý phải dùng trang phục để che đậy các bộ phận nhạy cảm vì nhiều ý kiến cho là phản cảm. Vừa qua, lĩnh vực kiến trúc đang bộc lộ nhiều bất cập, nhiều công trình được đầu tư nhiều tiền nhưng không những không phát huy được bản sắc mà còn gây phản cảm" - nữ ĐB nhận xét và đề nghị đặt mục tiêu xuyên suốt, mang tính bền vững cho kiến trúc Việt Nam là các công trình phải phát huy được bản sắc, mang dấu ấn văn hóa dân tộc.

Đẩy nhanh triển khai sân bay Long Thành

Cũng trong sáng 8-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với 447/450 ĐB Quốc hội tham gia tán thành, đạt tỉ lệ 92,16% tổng số ĐB. Nghị quyết nhấn mạnh thực thiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược. Trong đó, phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và công nghệ thông tin. Đẩy nhanh triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án giao thông, công nghiệp trọng điểm, có sức lan tỏa cao, tạo nền tảng phát triển giai đoạn tiếp theo…

 

Hoài Dương

Các tin bài khác:

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.