DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Tuesday, 16-07-2019

Chuyện bi hài: đang là sinh viên ở TP.HCM bỗng nhận 'án tù' ở... Quảng Ninh

TTO - Một sinh viên Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cho biết khi lấy "phiếu lý lịch tư pháp" từ Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước, anh ngỡ ngàng vì lý lịch ghi anh bị TAND Quảng Ninh xử 9 tháng tù treo về tội "tổ chức đánh bạc" dù chưa một lần đến đây.

Chuyện bi hài: đang là sinh viên ở TP.HCM bỗng nhận án tù ở... Quảng Ninh - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Cảnh trình bày bức xúc với phóng viên - Ảnh: N.N.

Một sinh viên ở tỉnh Bình Phước đang theo học tại TP.HCM bỗng dưng nhận án tù về tội “tổ chức đánh bạc” do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết tội.

Bỗng dưng nhận án tù

Vụ việc hi hữu trên vừa xảy ra đối với anh Nguyễn Văn Cảnh, sinh năm 1996, ngụ tại khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, hiện là sinh viên Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, ở số 65 Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Anh Cảnh cho biết do chuẩn bị tốt nghiệp vào tháng 9-2019 nên ngày 5-6, anh tới Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước làm "lý lịch tư pháp".

Đến ngày 9-7, khi lấy "phiếu lý lịch tư pháp", anh Cảnh ngỡ ngàng vì tại mục số 9 (tình trạng án tích) ghi anh có án tích, bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án sơ thẩm vào ngày 15-1-2018 bằng bản án số 11/2018/HSST với mức án 9 tháng tù treo về tội "tổ chức đánh bạc".

Vì "phiếu lý lịch tư pháp" in hơi mờ, mắt bị cận thị nặng nên anh Cảnh "xin" cấp thêm một bản để đọc lại xem cán bộ có sự nhầm lẫn gì không. Kết quả là anh Cảnh vẫn có án tích như thường.

"Trước nay tôi chưa một lần đặt chân đến tỉnh Quảng Ninh, nhưng không hiểu sao và căn cứ vào đâu, phòng hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước lại kết luận tôi phạm tội "tổ chức đánh bạc" và bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo" - anh Cảnh bức xúc.

Bị kết "tù oan" 3 ngày

Chiều 16-7, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước cho biết sau khi nhận hồ sơ của anh Cảnh, cùng ngày 5-6, cơ quan này đã gửi công văn cho Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia - Bộ Tư pháp để tra cứu hồ sơ, xác minh án tích của trường hợp này.

Đến ngày 14-6, công văn trả lời ghi trường hợp của anh Nguyễn Văn Cảnh chưa có kết quả của Bộ Công an. Do trễ hẹn trả lời đơn thư của công dân nên ngày 17-6, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước có phiếu xin lỗi đến anh Cảnh và nêu rõ lý do trên.

Sau đó, ngày 8-7, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có công văn, trong đó ghi: "Ngày 15-1-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xử 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (án số 11/ST) về tội "tổ chức đánh bạc", Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia chưa có thông tin xóa án tích theo quy định của pháp luật".

Căn cứ kết quả này, ngày 9-7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước cấp "phiếu lý lịch tư pháp" cho anh Cảnh theo hướng có án tích.

Chuyện bi hài: đang là sinh viên ở TP.HCM bỗng nhận án tù ở... Quảng Ninh - Ảnh 2.

Quá bức xúc vì từ một công dân bình thường trở thành tù tội, anh Cảnh đến Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước phản ảnh sự việc và nêu rõ "phiếu lý lịch tư pháp" do cơ quan này cấp cho anh hoàn toàn sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của anh.

Sau khi nhận được phản ảnh trực tiếp của anh Cảnh, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã liên hệ với Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia đề nghị kiểm tra, xác minh lại thông tin về trường hợp của anh Cảnh.

Ngày 11-7, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia gửi công văn trả lời: "Trường hợp ông Nguyễn Văn Cảnh không có án tích".

Cũng ngày hôm đó, (11-7), Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước lại cấp lại "phiếu lý lịch tư pháp" cho anh Cảnh, lúc này trong mục số 9 về tình trạng án tích ghi: "Không có án tích".

"Như vậy về sai sót đối với trường hợp của anh Nguyễn Văn Cảnh hoàn toàn do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, sở hoàn toàn không liên quan. Về lý do tại sao dẫn đến sai sót thì công văn ngày 11-7 không đề cập đến".

Chuyện bi hài: đang là sinh viên ở TP.HCM bỗng nhận án tù ở... Quảng Ninh - Ảnh 3.

Sau khi anh Cảnh phản ứng, Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước đã kiểm tra, khắc phục sai sót, đồng thời xin lỗi và cấp lại “phiếu lý lịch tư pháp” với tình trạng không có án tích - Ảnh: N.N.

 

BÙI LIÊM

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.