DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Wednesday, 07-08-2019

Siêu sóng thần "đỏ như máu" tàn phá hành tinh cạnh chúng ta

(NLĐO)- Trái đất không phải hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời có sóng thần và đại dương. Một hành tinh khác từng tràn ngập những siêu sóng thần đỏ cao hơn 300 m.

Nhà thiên văn học Francois Costard từ Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp vừa tìm ra các bằng chứng mới cho thấy ở "hành tinh đỏ" – người hàng xóm của trái đất mang tên Sao Hỏa - từng sở hữu những siêu sóng thần quét qua đại dương "địa ngục" sau khi bị một tiểu hành tinh tấn công.

Đây là thành quả của phần nghiên cứu tiếp nối sau khi nhóm của ông Costard tìm ra bằng chứng về siêu sóng thần đỏ năm 2016.

Siêu sóng thần đỏ như máu tàn phá hành tinh cạnh chúng ta - Ảnh 1.

Cảnh quan Sao Hỏa trong bức ảnh chụp trực tiếp từ robot thăm dò của NASA - ảnh: NASA

Đúng với cái tên hành tinh đỏ, sóng thần trên Sao Hỏa có màu "đỏ như máu" và cao tới 1.000 feet (304 m). Thời điểm tiểu hành tinh va chạm và gây ra các con sóng khủng khiếp này khoảng 3 tỉ năm về trước.

Các nhà khoa học đã lần theo các manh mối đến 10 miệng hố khổng lồ ở khu vực bán cầu Bắc của Sao Hỏa. Cuối cùng, Lomonosov, một miệng hố nổi tiếng với bề rộng lên đến 150 km có thể chính là nơi thảm họa bắt đầu. Tuổi đời của hố này cùng tuổi với các "dấu vân tay" địa lý mà các siêu sóng thần cổ đại để lại.

Siêu sóng thần đỏ như máu tàn phá hành tinh cạnh chúng ta - Ảnh 2.

Sao Hỏa - ảnh: NASA

Các bằng chứng cho thấy vào thời ấy, Sao Hỏa cũng có đại dương khổng lồ tương tự như trái đất, nhưng không phải một "hành tinh xanh" như một số nghiên cứu trước đây suy nghĩ, mà nhuốm màu đỏ bởi các loại bụi đặc trưng trên bề mặt hành tinh này. Tiểu hành tinh bí ẩn lao xuống biển, để lại hố Lomonosov, kích hoạt siêu sóng thần đỏ mạnh đến nỗi gần như nhấn chìm toàn bộ hành tinh.

Các bằng chứng được củng cố thêm bởi hình dáng hố Lomonosov còn hiện rõ các cạnh bị xói mòn, cho thấy không những nó là vết sẹo và chạm, mà còn bị nước tràn vào và tràn ra với một tốc độ và sức mạnh kinh khủng.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các siêu sóng thần đỏ đã xuất hiện từ trước khi tiểu hành tinh bí ẩn kia lao xuống Sao Hỏa, theo phát biểu của ông Alexis Rodriguez từ Viện Khoa học Hành tinh, đồng tác giả của nghiên cứu nói trên.

Sau những năm tháng đại hồng thủy, Sao Hỏa dần bị mất đi bầu khí quyển trở nên lạnh lẽo rồi hóa thành một quả cầu đỏ đóng băng, trước khi nhiều thay đổi trong hàng tỉ năm cho nó diện mạo như ngày nay.

Bằng chứng mới về nước trên Sao Hỏa

NASA vừa công bố những hình ảnh mà Mars Curiosity Rover, chiến binh thám hiểm Sao Hỏa chạy bằng năng lượng mặt trời từng "chết đi sống lại" của họ đã chụp được bên trong miệng hố Gale. Đây là khu vực có địa chất đặc biệt, chủ yếu bao phủ bởi đất sét.

Some areas have shown signs of a more complex past, including regions known as the Teal Ridge and a rock called Strathdon (shown), where dozens of sediment layers can be seen arranged in a ‘brittle, wavy heap’

Một trong các hình ảnh thú vị vừa công bố - ảnh: NASA

Curiosity’s up-close investigation has revealed variation in the rocks that tell of a more dynamic environment than scientists initially expected, suggesting the presence of water on Mars was somewhat ‘complicated’

Đá Sao Hỏa hé lộ bằng chứng về sự hiện diện phức tạp của nước trên hành tinh - ảnh: NASA

Tại đây, robot của NASA đã tìm thấy các dấu hiệu rõ ràng của hồ và suối cổ đại. Mars Curiosity Rover còn ghi nhận được nhiều thông tin thú vị qua các loại đá Sao Hỏa: chúng biến đổi nhiều theo lịch sử hành tinh cho thấy sự hiện diện của nước ở đây rất phức tạp.

 

A. Thư (Theo Live Science, Science Alert, Daily Ma

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.