DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Tuesday, 17-09-2019

Bỏ ăn thịt chó, được không?

TTO - Thông tin TP.HCM khuyên người dân bỏ ăn thịt chó thu hút được đông đảo sự quan tâm, tán đồng của dư luận. Thế nhưng vấn đề đặt ra là liệu có dễ dàng từ bỏ một thói quen vốn tồn tại bấy lâu nay?

Bỏ ăn thịt chó, được không? - Ảnh 1.

Có thể nhận thấy trước khi Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đưa ra khuyến cáo người dân từ bỏ ăn thịt chó, vấn đề này từng được tranh luận nảy lửa ở nhiều nơi nhưng chưa có hồi kết.

Năm ngoái, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị các sở, ngành tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật để dần thay đổi thói quen, nhận thức khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm.

Thịt chó cần là có!

Dọc đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) từ lâu được mệnh danh là "con đường thịt chó" ở TP.HCM. Đến nay, dù không còn xôm tụ như xưa nhưng nếu khách có nhu cầu ăn thịt chó đều được cung ứng đầy đủ.

Sáng qua 16-9, cửa hàng bán thịt chó của bà L. (quê Nam Định) gây chú ý đặc biệt bởi 4 con chó được khò vàng da xếp la liệt trên bàn, sát mép đường. Kế bên, nhiều chú chó được chặt phay ra từng miếng, dưới sọt nhựa còn vài con chân dính lông chuẩn bị được đưa ra bày bán cho khách hàng.

Tất cả số chó này đều có điểm chung là không rõ nguồn gốc xuất xứ, và đều không được kiểm dịch. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, bà L. còn trang bị một tủ đông lớn để trữ chó bán "dài hơi".

"Đây toàn làm chó sống nên mới có cả chai tiết đỏ tươi ngon thế này, chứ chó bả thì mất tiết hết rồi, làm sao mà còn tiết được. Chó bả ăn đau bụng chết" - một chủ quán trên đường Phạm Văn Hai nói.

Tại một quán thịt chó trên đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), ngày 16-9 vừa bước vào đã nghe tiếng chặt thịt lia lịa vọng ra từ bếp. Ở căn phòng nhỏ nằm cuối quán, 3 nam nhân viên lưng trần, chân đất hối hả xẻ thịt 5 con chó cho vào 4 chiếc nồi lớn.

Công đoạn sơ chế này được thực hiện ngay dưới nền đất ẩm ướt, với chiếc thớt chỉ được lót bằng một tấm nilông mỏng.

Theo các nhân viên, quán này tiêu thụ một lượng lớn thịt chó mỗi ngày, song ai cũng từ chối nói về nguồn gốc. Chủ quán nhậu này cho biết bên cạnh các món cầy tơ tại quán, quán cũng bán thịt lẻ hoặc nguyên con "móc hàm" chừng 7-8kg/con với giá 150.000 đồng/kg.

Bỏ ăn thịt chó, được không? - Ảnh 2.

Hàng trăm con chó được chuyên chở trên quốc lộ 1 đoạn qua Sông Cầu, tỉnh Phú Yên - Ảnh: THANH ĐẠM

Cuộc vận động dài hơi

Khẳng định việc có một số người thích ăn thịt chó bởi thịt ngon và có độ đạm cao, Ban quản lý ATTP TP.HCM khuyến cáo trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo ATTP rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

Các nguy cơ đó có thể kể đến là nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virút gây bệnh dại. Ngoài ra có thể nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt.

Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans), gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Đặc biệt, việc hóa chất tồn dư trong thịt chó, nhất là các hóa chất dùng để đánh bả chó thường rất độc và có thể gây chết người. Điều nghịch lý hiện nay là pháp luật nước ta không cấm sử dụng thịt chó và cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.

"Từ phân tích nêu trên cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước văn minh, hiện đại" - khuyến cáo của Ban quản lý ATTP TP.HCM đúc kết.

Ủng hộ chủ trương khuyến khích người dân từ bỏ ăn thịt chó, ông Khương Trần Phúc Nguyên - trưởng phòng thanh tra pháp chế Chi cục Chăn nuôi - thú y TP.HCM, cho rằng đây là cuộc vận động "dài hơi" bởi thuộc về thói quen, tập quán của người dân nên rất khó thay đổi.

Bỏ ăn thịt chó, được không? - Ảnh 3.

Đồ họa: T.ĐẠT

Lượng người ăn thịt chó còn quá lớn

Ông Khương Trần Phúc Nguyên cho rằng tình hình buôn bán thịt chó ở TP.HCM khá phức tạp. Cái khó nhất hiện nay là việc giết mổ, kinh doanh thịt chó không được kiểm soát, người ăn rất dễ bị lây các mầm bệnh nguy hiểm như dại, các loại sán.

Từ rất lâu, TP.HCM đã vận động người dân hạn chế và dần hướng đến bỏ thói quen này nhưng gặp nhiều khó khăn bởi lượng người ăn thịt chó còn quá lớn.

Quan điểm về ăn thịt chó

PGS.TS Trương Văn Vỹ (giảng viên xã hội học, ĐH Quốc gia TP.HCM):

Ăn thịt chó là "ăn bạn"

Ăn thịt chó có thể coi là truyền thống lâu đời và trở thành nghệ thuật ẩm thực của người Việt và một số nước châu Á. Đến bây giờ quan niệm ăn thịt chó hay không vẫn là một vấn đề còn bàn luận, trong đó có hai hướng tranh cãi.

Một nhóm coi thịt chó như một loại động vật cung cấp thực phẩm như heo, bò, dê... Do đó, việc ăn thịt chó là chuyện bình thường. Nhóm còn lại coi chó là loài động vật đặc biệt, bởi chó là bạn của con người. Nếu coi chó là bạn mà "ăn bạn" là điều không thể tưởng tượng được.

Nhiều người nói với tôi trước đây họ cũng ăn thịt chó nhưng đã từ bỏ vì nhận ra chó là bạn, thân tình với con người.

Tôi cho rằng để từ bỏ thói quen này không dễ, nhưng hi vọng theo thời gian với yếu tố tinh thần "coi chó là bạn" sẽ phần nào hạn chế ăn thịt chó và giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật lây từ chó.

Ông Vũ Trung Kiên (Học viện Chính trị hành chính quốc gia khu vực 2):

Khuyến cáo đầy nhân văn và trách nhiệm

Khuyến cáo của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kêu gọi người dân thành phố từ bỏ thói quen ăn thịt chó là một khuyến cáo đầy nhân văn và trách nhiệm.

Trong thực tế, ở Việt Nam hiện nay không có bất kỳ văn bản nào cấm ăn thịt chó. Vì vậy, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng chỉ đưa ra khuyến cáo về tác hại của thói quen ăn thịt chó để cảnh báo và kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng.

Chắc hẳn không phải ai cũng đồng tình với những đề nghị nêu trên, song nếu từ bỏ thói quen ăn thịt chó, ít nhất ta đã góp phần giảm thiểu những bất ổn, xáo trộn, tội ác của xã hội do nạn trộm chó gây nên.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng quốc tế và xã hội đang ngày càng hướng đến điều nhân văn hơn, việc mọi người từ bỏ thói quen ăn thịt chó là việc làm có ý nghĩa.

Ông Tạ Tư Vũ (nhà biên kịch):

Những tỉnh, thành khác cũng nên vận động bỏ

Ăn thịt chó là một thói quen có nguồn gốc từ lịch sử, bên cạnh yếu tố an toàn thực phẩm và những hệ lụy dai dẳng của nạn "cẩu tặc", điều mà nhiều người đồng tình nhất ở việc bỏ ăn thịt chó là yếu tố văn minh.

Chó là loài vật đem lại rất nhiều tình cảm cho người nuôi, thậm chí rất nhiều người còn xem chó là "thành viên" trong gia đình. Việc những chú chó bị "thịt" để phục vụ việc ăn uống là điều rất phản cảm.

Từ khuyến cáo của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, người dân nên lan tỏa thành những hành động thiết thực hơn nữa. Cụ thể, những doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực bằng công nghệ nên từ chối việc giới thiệu những sản phẩm "cầy tơ" trên app của mình.

Cổ động việc từ bỏ thói quen ăn thịt chó phổ biến rộng rãi không chỉ trên không gian mạng. Và sau cùng, không chỉ ở TP.HCM, mà những tỉnh, thành khác cũng nên vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

 

HOÀNG LỘC - NGỌC HIỂN

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.