DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 19-09-2019

Tìm thấy một lục địa mới… dưới đáy biển Địa Trung Hải

(NLĐO)- Phiên bản đời thực của "lục địa bị lãng quên" Atlantic đã được trái đất chôn vùi rất sâu bên dưới vùng biển Địa Trung Hải ngày nay.

Nhóm khoa học gia từ Đại học Utrecht (Hà Lan), Đại học Oslo (Na Uy) và Đại học Zürich (Thụy Sĩ) đã mất nhiều năm nghiên cứu. tái hiện lại lịch sử địa chất vùng Địa Trung Hải trong suốt 240 triệu năm qua, và tìm thấy một lục địa bị lãng quên to như đảo Greenland (Hà Lan).

Tìm thấy một lục địa mới… dưới đáy biển Địa Trung Hải - Ảnh 1.

Greater Adria

Nghiên cứu dựa vào dữ liệu cổ địa từ, được thu thập từ hơn 2.300 địa điểm thuộc lãnh thổ 30 quốc gia. Sau đó, họ dùng phần mềm tái tạo mảng tiên tiến, có chứa thông tin về các đường đứt gãy và dữ liệu từ học, để bóc tách từng lớp địa tầng trong khu vực Địa Trung Hải từ kỷ Tam Điệp cho đến nay.

Nhờ đó, họ phát hiện ra hầu hết các chuỗi núi trong dữ liệu đều có nguồn gốc từ một lục địa duy nhất, chưa từng được biết đến, đã tách ra khỏi Bắc Phi hơn 200 triệu năm về trước.

Họ đặt tên cho nó là Greater Adria. Greater Adria là "con" của siêu lục địa Gondwana, giống như 6 châu lục ngày nay.

Hầu hết Greater Adria ngày xưa được bao phủ trong nước, là những vùng biển nông, khí hậu nhiệt đới, với những rạn san hô muôn màu.

Tuy nhiên 100 triệu năm về trước, quá trình kiến tạo mảng của trái đất đã phá hủy lục địa này, chôn vùi hầu hết đất đai của Greater Adria vào tận lớp phủ của trái đất, tức rất sâu so với đáy biển Địa Trung Hải ngày nay.

Quá trình này cũng để lại nhiều dấu tích dưới dạng vành đai núi khu vực Apennine-Balkan, một phần của dãy Alps, một phần của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi quá trình hút chìm đó, khi một mảng kiến tạo "chui" xuống dưới mảng khác, chính là cách cơ bản để các chuỗi núi hình thành trên trái đất.

Phần duy nhất thực sự còn tồn tại dưới dạng miền đất ở được của lục địa bị mất này từ lâu đã được nối vào lục địa Á – Âu, chính là một phần nước Ý ngày nay – một dải đất giáp biển Adriatic, kéo dài từ Turin đến phần gót của bán đảo hình chiếc giày bốt tạo nên nước Ý.

A. Thư (Theo Newsweek, Total Croatia News)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.