DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 17-02-2020

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia

(Dân trí) Các chuyên gia cho rằng chính quy trình sàng lọc và xét nghiệm du khách trên MS Westerdam dường như đã bỏ sót nữ du khách người Mỹ nhiễm virus Covid-19 và cho bà xuống tàu.

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Du thuyền MS Westerdam (Ảnh: Reuters)

Trước khi được cập bến Campuchia hôm 14/2, MS Westerdam đã bị tới 5 nơi từ chối cập cảng vì nỗi lo ngại có thể có mầm bệnh trên tàu.

Phía Campuchia nói rằng du thuyền không có mầm bệnh và các hành khách đã được xuống tàu. Một số hành khách sau đó đi ngắm cảnh, thăm các bãi biển, tới các nhà hàng, theo New York Times. Số khác đã di chuyển tới một vài địa điểm khác trên thế giới.

Tuy nhiên, một du khách không thể đi xa hơn máy quét thân nhiệt đặt ở sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. Nữ hành khách 83 tuổi người Mỹ bị kiểm tra hôm 15/2 tại đây và cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Vấn đề trong quy trình sàng lọc

Chính phủ Campuchia nói rằng các hành khách và phi hành đoàn trên MS Westerdam đã được sàng lọc dựa trên quy tắc của WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDA) trước khi được phép cho xuống tàu.

Một hành khách cho biết các quan chức y tế Campuchia đã đo nhiệt độ của tất cả mọi người.

Có khoảng 20 người đã báo về việc cảm thấy không khỏe trong chuyến hành trình đã được đưa đi xét nghiệm virus corona, theo thông báo ngày 16/2 của Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia. Toàn bộ 20 người này xét nghiệm ra kết quả âm tính.

Nữ hành khách 83 tuổi người Mỹ không nằm trong danh sách 20 người nói trên. Bà không tới phòng y tế của du thuyền trong suốt chuyến đi, không thông báo gì về bất cứ triệu chứng mắc bệnh, hãng vận tải Holland America nói hôm 16/2.

Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho rằng lẽ ra việc xét nghiệm virus corona chủng mới cần được thực hiện trên mỗi người được xuống tàu thay vì một nhóm khách có triệu chứng. Chuyên gia này nhận định, ác biện pháp sàng lọc khác như trả lời bảng câu hỏi hay đo nhiệt độ đều có khả năng không chính xác.

Ông Schaffner cho rằng, một số hành khách háo hức với việc sắp được xuống tàu có thể không trả lời bảng câu hỏi một cách đầy đủ hoặc hoàn toàn chính xác. Thêm vào đó, nhiệt độ của người ốm có thể thay đổi lên xuống trong ngày, thường là thấp hơn vào buổi sáng. Những yếu tố này có thể khiến cho việc sàng lọc thông thường trở nên không chuẩn hoàn toàn.

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tặng hoa và bắt tay hành khách của du thuyền khi họ xuống tàu (Ảnh: AFP)

Khi Malaysia nói rằng du khách Mỹ 83 tuổi bị nhiễm Covid-19, phía Campuchia và hãng Holland America đều hoài nghi với kết quả và yêu cầu xét nghiệm lại. Ngày 16/2, Malaysia xác nhận một lần nữa là nữ du khách Mỹ đang mang virus corona chủng mới. Tuy nhiên, điều gây thắc mắc ở đây là bà đã bị nhiễm khi nào, nhiễm ở đâu và nhiễm từ ai. Những câu hỏi này chưa có câu trả lời.

Malaysia sau đó ra thông báo sẽ không có thêm bất cứ hành khách nào của MS Westerdam được vào nước này, viện dẫn rằng các hành khách đều được coi là mối đe dọa ở thời điểm này vì có thể đã có tương tác với nữ hành khách mang mầm bệnh.

Holland America ngày 16/2 cam kết sẽ hợp tác với các chính phủ và chuyên gia y tế để truy tìm các hành khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam đã đi về nhà. Và những người đã về nhà sẽ được cơ quan y tế địa phương liên lạc.

Holland America đã bảo vệ hoạt động sàng lọc y tế mà họ thực hiện trên tàu và khi tàu cập cảng Campuchia. Nhưng công ty này không trả lời câu hỏi của New York Times về tính hợp lý của việc để các hành khách trên tàu di chuyển tới các địa điểm trên khắp thế giới mà không tiến hành cách ly họ trước.

Các chuyên gia nói với New York Times rằng, cách tiếp cận tốt nhất để ngăn chặn virus corona trên tàu MS Westerdam lây lan ở mức độ rộng hơn là phải kiểm tra toàn bộ hành khách và cách ly họ trong 2 tuần trước khi cho họ di chuyển tới nơi khác.

Theo New York Times, cuộc chiến toàn cầu chống lại virus corona phức tạp ở chỗ các quốc gia khác nhau có thể có các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh khác nhau.

Dù Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra hướng dẫn, nhưng việc thực thi tiêu chuẩn này phụ thuộc vào mỗi quốc gia, bao gồm cả việc có cách ly hay cấm đi lại những người có thể bị phơi nhiễm với mầm bệnh hay không.

Nỗi lo ngại

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hành khách rời tàu (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn lời giáo sư Stanley Deresinski từ Đại học Stanford, Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Cụ bà (hành khách nhiễm virus corona) đã ở trên tàu và bị nhiễm virus trong một số ngày. Bà ấy có thể lây cho những người đã về nhà. Có một khả năng là những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng có thể bắt đầu một chuỗi lây nhiễm khác ở những nơi mà họ đến”.

“Du thuyền là nơi xảy ra rủi ro khá cao về việc truyền nhiễm bệnh tật. Mọi người tụ tập ở mọi nơi, sử dụng chung hành lang, cùng chạm vào tay nắm cửa và lan can. Việc lây nhiễm không phải là khó”, giáo sư Jean-Paul Rodrigue tại Đại học Hofstra của Mỹ nhận định.

Theo New York Times, tính đến 16/2, hành khách trên tàu đã tới ít nhất 3 lục địa và các quan chức y tế giờ đây đang tìm cách xác định mức độ của vấn đề và ngăn dịch bệnh không lan rộng hơn.

“Chúng tôi đã dự đoán rằng có gì đó sẽ xảy ra, nhưng tôi phải nói rằng tôi không ngờ nó lại có quy mô như vậy”, chuyên gia Schaffner nói.

Chuyên gia Peter Rabinowitz tại Đại học Washington (Mỹ), cho biết sự việc này sẽ thách thức khả năng truy tìm dấu vết, phương pháp thường được sử dụng để theo dõi những người bị nhiễm bệnh.

Ông Rabinowitz cảnh báo việc kiểm soát hoàn toàn một sự việc như vụ việc lúc này là khá khó.

Theo hãng vận tải du thuyền, hơn 140 hành khách đã bay sang Malaysia. Ngoại trừ hành khách nhiễm Covid-19 và chồng cùng một số hành khách khác, phần lớn trong số trên đã được tiếp tục di chuyển tới các địa điểm khác bao gồm cả Mỹ, Hà Lan, Australia.

Hơn 1.000 hành khách khác của du thuyền đã bay tới Phnom Penh, thủ đô Campuchia và đang theo nhiều cách khác nhau để có thể về nhà.

Tính đến 16/2, có 233 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn còn trên tàu đậu tại Sihanoukville. Kể từ khi Malaysia thông báo về việc hành khách Mỹ nhiễm bệnh, những hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã bị hạn chế di chuyển. 

Hiện chưa rõ liệu Campuchia có cách ly các hành khách vẫn đang ở trong nước họ hay không hay những người đã về nhà có bị cách ly ở nơi mà họ cư trú hay không.

Đức Hoàng - Theo Bloomberg, New York Times

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.