DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 16-03-2020

Khai quật thành phố Maya cổ đại trong sân trang trại

(VnExpress) MEXICO - Các nhà nghiên cứu tìm thấy kinh đô thất lạc của vương quốc Sak Tz'I khi khai quật trang trại chăn nuôi gia súc.

Bản đồ sơ bộ khu vực khai quật. Ảnh: IB Times.

Bản đồ sơ bộ khu vực khai quật. Ảnh: IB Times.

Whittaker Schroder, nghiên cứu sinh ở Đại học Pennsylvania nghe kể về tấm bia đá cổ trong sân nông trại chăn nuôi gia súc khi lái xe quanh bang Chiapas ở đông nam Mexico năm 2014. Để xác nhận thông tin, Schroder và một người bạn ở Đại học Harvard là Jeffrey Dobereiner báo tin cho giáo sư nhân chủng học Charles Golden và nhà khảo cổ sinh vật học Andrew Scherer ở Đại học Brown. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu mất nhiều năm để xin cấp phép khai quật khu đất và đảm bảo chính phủ không tịch thu đất đai của chủ trang trại.

Công bố trên tạp chí Field Archaeology, nhóm nghiên cứu nhận định di chỉ khảo cổ trong sân trang trại Lacanja Tzeltal chính là kinh đô của vương quốc Sak Tz'I thành lập năm 750 trước Công nguyên. Tại khu vực, họ tìm thấy bằng chứng về khu chợ buôn bán hàng hóa, kim tự tháp rộng gần 14 m và tàn tích của một số công trình nhiều khả năng là nơi ở của tầng lớp quý tộc.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về một sân bóng và cung điện hoàng gia, cũng như các lăng mộ Maya có nhiều chữ khắc quan trọng. Họ cũng thu được hàng chục bức tượng tại đây, phần lớn đã xuống cấp. Đồ tạo tác được bảo quản tốt nhất là tấm bia hàng nghìn năm tuổi.

Là vương quốc tương đối khiêm nhường, bao quanh Sak Tz'I là những quốc gia hùng mạnh hơn. Theo Golden, có thể sự tồn tại của vương quốc Sak Tz'I giữa các nước mạnh không chỉ do sức mạnh quân sự mà cả nhờ chính sách hoàn bình với láng giềng. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch trở lại khu vực vào tháng 6 năm nay để gia cố những công trình có nguy cơ sụp đổ, lập bản đồ thành phố cổ đại bằng công cụ tiên tiến và tìm kiếm thêm đồ tạo tác.

An Khang (Theo IB Times)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.