DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Saturday, 21-03-2020

Bí ẩn mộ cổ ngàn năm của người đàn bà chết giữa đàn lừa

(NLĐO) - Một ngôi mộ cổ xa hoa ở Trung Quốc đã làm giới khoa học ngạc nhiên khi xung quanh người đàn bà đã khuất là những con lừa được "tuẫn táng" theo chủ nhân.

Nghiên cứu đứng đầu bởi nhà khảo cổ Fiona Marshall từ Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ) đã hé mở bí mật về ngôi mộ cổ hơn 1.100 năm tuổi của một phụ nữ giàu có tại thành phố Tây An (Trung Quốc).

Xung quanh hài cốt người đàn bà tên Cui Shi, người ta còn tìm thấy hộp sọ và xương của những con lừa. Kết quả phân tích cho thấy đó là những con "thú cưng" kỳ lạ của nữ chủ nhân.

Bí ẩn mộ cổ ngàn năm của người đàn bà chết giữa đàn lừa - Ảnh 1.

Cận cảnh ngôi mộ cổ kỳ lạ - ảnh: J. Yang/Antiquity

Bà Cui Shi là phu nhân của một vị tướng thời nhà Đường tên Bao Gao. Những con lừa chôn cùng bà được xác đinh là dùng để chơi môn Lvju, một môn thể thao tương tự polo của phương Tây.

Ban đầu, người Trung Quốc cũng dùng ngựa khi tham gia đánh cầu, cướp cầu y hệt như polo phương Tây, tuy nhiên nhiều tai nạn đã xảy ra. Để giảm rủi ro, giới quý tộc đã nghĩ ra cách dùng lừa thay cho ngựa. Những con vật này chậm hơn, chạy ổn định hơn, thấp hơn nên không gây nguy hiểm lớn nếu té ngã.

Bí ẩn mộ cổ ngàn năm của người đàn bà chết giữa đàn lừa - Ảnh 2.

Hộp sọ của một trong những con lừa được tìm thấy trong mộ - ảnh: J. Yang/Antiquity

Bà Cui Shi rất yêu quý đàn lừa chơi Lvju của mình nên khi qua đời vào năm 59 tuổi, đã di nguyện rằng muốn được ở cùng một mộ với ít nhất 3 con lừa cưng. Bà tin rằng như vậy, ở thế giới bên kia, bà có thể tiếp tục trò chơi yêu thích!

Dù ngôi mộ cổ đã bị kẻ trộm làm hư hỏng nhiều, nhưng phần hài cốt còn lại đủ để thấy đàn lừa từng là những con vật được huấn luyện để chạy nước rút chứ không phải tải hàng.

"Những phát hiện đã làm nổi bật những tiềm năng của loài vật thường bị đánh giá thấp này" – nhà khảo cổ Sandra Olsen từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Kansas ở Lawrence (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Antiquity.

A. Thư (Theo Smithsonian Magazine, Fox News)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.