DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 30-07-2020

Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến "tộc người trên mây"

(NLĐO)- Từ những hình chạm khắc người dân phát hiện, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều kim tự tháp, điện thờ, nhà cửa… của "tộc người trên mây" bí ẩn Zapotec, ngự trị trên một đỉnh núi ở Mexico.

Khu di tích vĩ đại nằm trên đỉnh núi Cerro de Peña, công phát hiện đầu tiên thuộc về dân làng Santa Cruz Huehuepiaxtla, bang Puebla (Mexico). Dấu tích đầu tiên là những tấm bia có hình chạm khắc, trong đó đáng chú ý nhất là hình một người phụ nữ khổng lồ, có thể là một nữ thần của nền văn minh cổ đại này.

Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến tộc người trên mây - Ảnh 1.

Một trong số cổ vật được tìm thấy trên đỉnh núi, địa điểm nghi lễ của "tộc người trên mây" - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Tiếp quản địa điểm tọa lạc ở độ cao tận 1.829 m này, các nhà khảo cổ từ VIện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã rất ngạc nhiên với những gì từ từ lộ diện. Đó là một địa đểm rộng lớn, với khu vực nghi lễ được đánh dấu bằng các kim tự tháp 7 bậc, một sân bóng, vô số điện thờ và nhà của những người cai trị Zapotec.

Sân bóng dùng để chơi một trò chơi cổ xưa mang ý nghĩa cả về mặt xã hội lẫn nghi lễ, với dụng cụ là một quả bóng cao su nặng mà các người chơi phải cố gắng để đưa nó qua một cái vòng.

Những tàn tích này được cho là đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên. Đế chế Zapotec cổ xưa đã hùng mạnh trong nhiều thế kỷ trước và sau khi các công trình này được xây dựng, có hệ thống chữ viết riêng phức tạp, thậm chí đã nhiều lần đẩy lui quân Aztec từng gây ám ảnh suốt thời kỳ đó.

Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến tộc người trên mây - Ảnh 2.

Các cấu trúc có nhiều hình chạm khắc kỳ lạ. Với độ cao 1.829 m, trung tâm nghi lễ của tộc người trên mây đã được che giấu suốt nhiều thế kỷ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Người Zapotec còn có biệt danh là "tộc người trên mây" bởi nơi cư ngụ của họ là vùng cao nguyên Mexico.

Theo INAH, trung tâm nghi lễ thần bí trên đỉnh núi thuộc về một tôn giáo cổ xưa vẫn đóng vai trò quan trọng trong tín người của người Zapotec hiện đại, vốn vẫn tồn tại số lượng ít ở Mexico. Tôn giáo cổ xưa này là một tôn giáo đa thần, trong đó chủ yếu thờ các vị thần liên quan đến nông nghiệp và động vật. Riêng ngọn núi trên dành riêng cho các vị thần của thế giới ngầm dưới lòng đất.

Anh Thư (Theo Acient-Origins)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.