DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 08-10-2020

Sinh vật kinh dị 71 triệu tuổi khiến siêu khủng long phải khiếp sợ

(NLĐO)- Một loài hoàn toàn mới đã được khám phá trong khu vực làm tổ của khủng long titanousaur ở Catalonia, Tây Ban Nha.

Sinh vật được đặt tên khoa học là Ogresuchus furatus, một con cá sấu cổ đại. Khác với những con cá sấu cổ tại to đến đáng sợ khác, Ogresuchus furatu chỉ dài 1,1 m. Nhưng nó gây ám ảnh đối với titanosaurs – "siêu khủng long" kỷ Phấn Trắng, loài lớn nhất trong mọi loài khủng long, có thể nặng vài chục tấn.

Sinh vật kinh dị 71 triệu tuổi khiến siêu khủng long phải khiếp sợ - Ảnh 1.

Chân dung quái dị của con cá sấu bé nhỏ nhưng đặc biệt nguy hiểm - Ảnh: VIỆN CỔ SINH VẬT HỌC MIQUEL CRUSAFONT CATALÀ

Tạo hóa đã cho con cá sấu này một hình hài kỳ dị với khuông mặt khá "quái" và 4 chân dài, chắc khỏe chứ không như cá sấu hiện đại. Nó sự nhanh nhạy tương đương động vật có vú, đồng thời lại đủ nguy hiểm như mọi loài bò sát cổ đại khác, nên có khả năng săn mồi vượt trội.

Nhóm tác giả từ Viện Cổ sinh vật học Miquel Crusafont Català (Tây Ban Nha), Đại học Autònoma ở Barcelona và Bảo tàng La Conca Dellà (Tây Ban Nha) khẳng định loài cá sấu kỳ dị này thậm chí cạnh tranh nguồn thức ăn với các con khủng long tầm trung.

Sinh vật kinh dị 71 triệu tuổi khiến siêu khủng long phải khiếp sợ - Ảnh 2.

Cận cảnh các hóa thạch và ảnh phục dựng tái hiện lại cơ thể đặc biệt của con cá sấu cổ - Ảnh: VIỆN CỔ SINH VẬT HỌC MIQUEL CRUSAFONT CATALÀ

Chúng đe dọa các siêu khủng long tinanosaur và có thể là nhiều loài khủng long lớn khác theo một cách khác: săn những con non. Đó có lẽ là lý do nó chết gần khu vực làm tổ của loài khủng long này – "thánh địa" cổ sinh vật học El Mirador ở Coll de Nargó, tỉnh Lleida, Catalonia.

Với niên đại 71,5 triệu năm tuổi, Ogresuchus furatus là đại diện lâu đời nhất của chi cá sấu cổ đại đã tuyệt chủng mang tên Sebecidae. Các thành viên khác của chi này "già" nhất cũng chỉ hơn 60 triệu năm tuổi. Việc phát hiện ra loài mới khiến các nhà khoa học phải định nghĩa lại loài Sebecidae: nó phải là sinh vật thuộc về Gondwana, siêu lục địa đã tan rã của Trái Đất cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Anh Thư (Theo Sci-News, Nature)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.