DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Wednesday, 21-07-2021

Kính viễn vọng không gian của NASA trở lại, lợi hại hơn xưa

(NLĐO) - Đài CBS News hôm 21-7 đưa tin kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoạt động trở lại.

Theo đài CBS News, kính viễn vọng không gian Hubble của NASA - hệ thống 32 năm tuổi - bị ngừng hoạt động trong 1 tháng do sự cố máy tính bất thường. Trong lần trở lại đầy ngoạn mục này, nó đã công bố 2 bức ảnh mô tả độ sâu của vũ trụ hôm 19-7 (giờ địa phương).

NASA tuyên bố vào cuối tuần trước, Hubble chụp được vụ va chạm giữa 2 thiên hà rất hiếm gặp và một thiên hà xoắn ốc "khác thường". Thiên hà xoắn ốc này có 3 "cánh tay xoắn ốc" nhỏ hơn, trong khi hầu hết thiên hà loại đó đều có số "cánh tay" chẵn.

Kính viễn vọng không gian của NASA trở lại, lợi hại hơn xưa - Ảnh 1.

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA. Ảnh: SciTechDaily

Hai bức ảnh mới nhất do Hubble ghi lại là một phần chương trình nghiên cứu tại Trường ĐH Washington ở TP Seattle - Mỹ.

"Tôi rất vui mừng khi thấy Hubble dõi mắt trở lại vào vũ trụ, một lần nữa ghi lại những bức ảnh gây tò mò và truyền cảm hứng cho chúng tôi trong nhiều thập kỷ. Hubble sẽ tiếp tục công việc khám phá vũ trụ năm thứ 32" - quản trị viên NASA Bill Nelson nói.

Kính viễn vọng không gian của NASA bị gián đoạn kể từ ngày 13-6 khi máy tính tải trọng của nó đột ngột ngừng hoạt động. Hubble sau đó được chuyển sang chế độ an toàn. NASA phải nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên đã nghỉ hưu để giải quyết vấn đề. Một số người từng tham gia chế tạo kính viễn vọng Hubble vào những năm 1980.

Hơn 50 người đã nỗ lực trong suốt 4 tuần để đưa Hubble trở lại vào ngày 15-7. Hai ngày sau, nó bắt đầu thu thập dữ liệu.

Theo kết luận của NASA, sự cố là do bộ điều khiển năng lượng của kính viễn vọng (PCU) giúp cung cấp cung cấp điện áp ổn định cho phần cứng máy tính. Hiện tại, phần cứng máy tính dự phòng của Hubble đã được bật giúp nó trực tuyến trở lại.

Trang Space.com cho biết việc chuyển đổi sang phần cứng máy tính dự phòng bao gồm PCU dự phòng và Bộ định dạng dữ liệu, Bộ định dạng dữ liệu khoa học, Bộ chỉ huy dự phòng (CU/SDF). Các phần cứng khác cũng được chuyển đổi thành bản sao lưu để kính viễn vọng có thể hoạt động.

Phạm Nghĩa

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.