DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Tuesday, 05-10-2021

Nấm tràm xứ Huế

Tháng này ở Huế, những rổ nấm tràm bày bán hai bên đường, trong các chợ. Vừa có vị đắng, vừa ngọt lại béo, nấm tràm là loài thực vật đặc sản mùa thu ở xứ Huế khiến ai xa quê cũng nhớ thèm...

Nấm tràm cho hương vị riêng so với các loài nấm khác chính là từ vị đắng của nó.

Cũng như bao loài nấm khác, nấm tràm mọc rất nhanh. Chỉ sau một vài cơn mưa trút xuống những cánh rừng, ngọn đồi sau những ngày hè dài khô hạn; không khí trở nên mát mẻ, thoáng đãng trong lành của mùa thu là trên các nẻo đường xứ Huế đã thấy những đôi gánh cùng những chuyến xe chở nấm tràm về các chợ.

Nấm tràm đâm những búp non lên trên những lớp mùn mục ra từ lá cây tràm, cây bạch đàn hay cây bổi; mọc chen chúc nhau từng vạt dày, chờ người đến hái. Nấm tràm là thứ lộc trời ngon lành ban cho người dân lao động xứ Huế. Những buổi sáng sớm, quanh các ngọn đồi, bìa rừng của TP Huế đến các vùng Hương Thủy, Hương Trà hay Phong Điền, từng đoàn người cầm rổ, rá đi hái nấm tràm để bán.

Nấm tràm xứ Huế - Ảnh 1.

Nấm tràm xứ Huế

Bởi được thu hoạch nhiều như thế nên nấm tràm là loài nấm vừa ngon lại vừa rẻ nhất trong tất cả các nấm. Giá mỗi cân nấm tràm tươi dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg. Theo kinh nghiệm chọn nấm của những người sành ăn, những tai nấm mới nở màu tím thẫm, lật ngửa lên thấy màu trắng đục còn phấn bám quanh, thân nấm ngắn, chắc và nặng, có màu phớt hồng là những cây nấm ngon.

Ai ăn nấm tràm, thẩm được cái vị nhẫn nhẫn, đăng đắng của nó thì cho rằng đây là loại nấm ngon nhất với họ. Ai sợ đắng thì gọt sạch cả cây nấm. Những người sành ăn thì để nguyên cả tai lẫn chân nấm, chỉ rửa sạch đất cát rồi chế biến. Họ cho rằng ăn như vậy mới béo, mới thấm. Nấm tràm xào với thịt heo ba chỉ, xào với thịt bò gân thêm lá ngò tây, lá lốt trong vườn nhà là tuyệt; nấm tràm còn dùng nấu canh rau lang, canh rau tập tàng; tuyệt vời là món cháo nấm tràm với tôm, thịt...

Cứ đến mùa nấm tràm, người xứ Huế mua thật nhiều nấm tràm tươi. Phần để ăn, phần làm sạch cấp đông tủ lạnh gửi cho những người thân xa quê. Nấm tràm đi xa vẫn giữ được cái vị đắng đặc trưng nhưng lại thêm ngọt ngào, thơm thảo tình quê xứ Huế...

Bài và ảnh: Phi Tân (NLĐO)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.