DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 21-10-2021

Mỹ: Phát hiện chất chống lại bệnh nan y trong cây húng quế

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ phát hiện rằng Fenchol, một hợp chất tự nhiên dồi dào trong cây húng quế, có thể làm giảm sự tích tụ độc hại của protein amyloid-beta trong não bộ.

Bài công bố vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Frontiers in Aging Neuroscience cho biết Fenchol có tác dụng tương tự các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) tự nhiên có trong đường ruột. SCFAs thường bị giảm ở các bệnh nhân lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh Alzheimer.

Mỹ: Phát hiện chất chống lại bệnh nan y trong cây húng quế - Ảnh 1.

Phát hiện chất chống lại bệnh nan y trong cây húng quế (Ảnh minh họa từ Internet)

SCFAs có vai trò kích hoạt tín hiệu của FFAR2, một phân tử tín hiệu tế bào, biểu hiện trên các tế bào thần kinh. Các nghiên cứu trước đó cho thấy FFAR2 không được kích hoạt đủ mạnh mẽ là nguyên nhân gây tích tụ protein độc hại amyloid-beta trong não, mà sự tích tụ này chính là nguyên nhân của sự suy giảm nhận thức.

Nói cách khác, bệnh nhân mắc Alzheimer hay các dạng suy giảm nhận thức khác gần như rơi vào một cái vòng lẩn quẩn. Vì vậy các nhà khoa học đi tìm thứ thay thế cho SCFAs.

Theo Sci-News, giáo sư Hariom Yadav và nhóm nghiên cứu từ Trường Y khoa Wake Forest và Đại học Nam Florida (Mỹ) đã thử nghiệm tới 144.000 hợp chất tự nhiên có tiềm năng bắt chước tác động của SCFAs trên cơ thể người, và Fenchol trong cây húng quế - danh pháp khoa học Ocimum basilicum đã chiến thắng.

Đó là một tin mừng bởi loại rau thơm này rất dễ trồng. Giống này mọc ở nhiều quốc gia với chủng loại đa dạng, hơi khác nhau về hình thái nhưng nói chung đều dồi dào Fenchol. Không chỉ phòng ngừa, thử nghiệm trên chuột còn cho thấy Fenchol còn giúp đào thải dần amyloid-beta trong não bộ, hứa hẹn giảm nhẹ các vấn đề người bệnh Alzheimer gặp phải.

Đây là một tin mừng bởi Alzheimer và nhóm bệnh suy giảm nhận thức nói chung là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu thế giới, đang có xu hướng gia tăng nhưng chưa có thuốc chữa.

Ăn húng quế được cho là đem lại lợi ích trực tiếp, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu những phương án hữu hiệu hơn để đưa Fenchol vào cơ thể để đạt được tác động mạnh nhất.

Thu Anh

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.