UBND quận 1 (TP HCM) vừa có thông báo tổ chức lấy ý kiến người dân đối với phương án thiết kế, chỉnh trang Công viên Bạch Đằng và Công viên Mê Linh, phường Bến Nghé trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP HCM.

Phương án được trình bày bằng màn hình chiếu đoạn phim giới thiệu, kết hợp trưng bày một số hình ảnh màu của phương án. Người dân có thể góp ý trực tiếp vào sổ góp ý tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận 1 tại số 47 Lê Duẩn, phường Bến Nghé.

Thời gian lấy ý kiến từ ngày 1-11 đến hết ngày 5-11. Để việc lấy ý kiến được triển khai rộng rãi, quận 1 đã đăng thông tin lên trang thông tin điện tử, mạng xã hội của quận 1.

Theo phương án được trình chiếu, Công viên Bạch Đằng kéo dài từ cầu Khánh Hội với điểm nhấn là Cột cờ Thủ Ngữ, chạy dọc bờ sông là mảng xanh và một số cầu tàu, nhà ga bến thủy nội địa.

Trong khi đó, Công viên Mê Linh được cải tạo, tăng thêm mảng xanh. Riêng tượng đài Trần Hưng Đạo có thêm lư hương đặt trước tượng phía đường Tôn Đức Thắng hướng ra sông Sài Gòn.

Trước đó, vào ngày 17-2-2019, UBND quận 1 đã thực hiện di chuyển lư hương trước tượng đài về Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở số 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1.

TP HCM: Lấy ý kiến chỉnh trang công viên có đặt tượng Đức Thánh Trần - Ảnh 1.

Quận 1 lấy ý kiến chỉnh trang công viên nơi đặt tượng đài Đức Thánh Trần, phía trước có đặt lư hương (ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến vấn đề này, UBND quận 1 cũng đã có báo cáo UBND TP HCM phương án tu sửa, tôn tạo tượng Trần Hưng Đạo và cải tạo, chỉnh trang công viên Mê Linh.

Đối với tượng Trần Hưng Đạo, phần thân tượng sẽ đục bỏ lớp vữa trát hiện hữu, bơm xử lý các vết nứt bê tông, quét chống thấm, làm mới vữa trát, phù điêu và sơn bảo vệ.

Quận 1 đề xuất thay mới toàn bộ lớp đá trang trí bề mặt đã bong tróc; xử lý chống thấm, bảo vệ bề mặt tường bao và khung bệ đỡ. Hệ thống dây dẫn và đèn chiếu sáng được đề xuất thay mới toàn bộ.

Với khu vực công viên Mê Linh, quận 1 đề xuất thay thế lát nền hiện trạng bằng đá granite tự nhiên trên 3.290 m2 nền công viên. 900 m2 hồ nước cũng được tháo dỡ ốp lát lòng hồ, xử lý chống thấm và lát đá granite tự nhiên. Công viên được trồng thêm các cây bụi lan rẻ quạt, lài ta, dứa vàng, lan chi, mai vạn phúc.

Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP HCM đã đánh giá khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo và công viên xung quanh có nhiều hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp.