DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Friday, 14-01-2022

Phập phù lương, thưởng Tết cho nhân viên y tế

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều bệnh viện hụt nguồn thu nên nợ lương nhân viên y tế, còn thưởng Tết thì chưa biết bao giờ có

Ngày 13-1, lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế liên quan đến vụ việc hàng chục nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh (trực thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) kêu cứu vì bị nợ lương nhiều tháng qua.

Nợ lương 8 tháng

Theo lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Công đoàn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã gặp gỡ, động viên và đề nghị viên chức, người lao động bình tĩnh, không tụ tập đông người, gây mất ổn định nội bộ. Tuy nhiên, nhóm viên chức, người lao động của bệnh viện không hợp tác, tiếp tục căng băng-rôn, biểu ngữ và hô khẩu hiệu đề nghị trả lương.

Theo báo cáo, việc nhân viên y tế kêu cứu là do Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa có nguồn kinh phí chi trả lương tháng 12-2021 và 50% lương từ tháng 5 đến tháng 11-2021 cho viên chức, người lao động. Mặc dù học viện đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để giải quyết khó khăn đối với bệnh viện; ban giám đốc học viện đã nhiều lần trực tiếp đối thoại, giải thích, động viên viên chức, người lao động... nhưng không đạt kết quả và người lao động vẫn tiếp tục có đơn thư, ý kiến về các vấn đề trên.

Phập phù lương, thưởng Tết cho nhân viên y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh yêu cầu được trả lương đầy đủ. Ảnh: NGỌC DUNG

Báo cáo của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết để giải quyết vấn đề này, ngày 5-1 vừa qua, Thanh tra Bộ Y tế đã mời đại diện người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh lên làm việc cùng với các vụ, cục của bộ và đại điện lãnh đạo học viện, bệnh viện. Trong buổi làm việc này, đại diện các đơn vị đã giải thích các thắc mắc của người lao động và phương hướng từng bước giải quyết tình hình, kế hoạch bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động theo quy định. Tuy nhiên, tình hình tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn chưa được ổn định do vẫn chưa có phương án giải quyết, đặc biệt là vấn đề chi trả lương.

Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều y - bác sĩ, nhân viên tại một số trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện cũng bị nợ lương. Theo phản ánh, thời gian qua, các y - bác sĩ tại TTYT huyện Duy Xuyên hết sức vất vả, vừa làm việc chuyên môn vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, nhiều y - bác sĩ vẫn chưa được trả lương tháng 12-2021.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện một vài TTYT trên địa bàn tỉnh có tình trạng hụt thu ở cơ sở khám chữa bệnh. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã tổng hợp gửi Sở Tài chính và UBND tỉnh xin hỗ trợ, ứng trước kinh phí để sớm trả lương cho cán bộ, viên chức ở các bệnh viện, TTYT tại các địa phương.

Thưởng Tết: Chưa biết ra sao!

Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM), đơn vị còn nợ khoảng 240 tỉ đồng chống dịch nhưng mới chỉ nhận được hơn 176 tỉ đồng giải ngân để chi trả cho các nhà cung cấp vật tư, tiền thuốc. Vì vậy, việc chăm lo Tết cho nhân viên y tế chống dịch cũng gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết năm qua, bệnh viện đã lo đủ được tiền lương cho khoảng 900 nhân viên. Hiện nay, khoản thưởng Tết thì chưa có phương án, bệnh viện đang cân đối để có thể ứng trước từ nguồn chi không thường xuyên và hiện đang xin, nếu được thì cũng là nguồn động viên để mọi người ấm lòng hơn khi Tết cận kề.

Mới đây, Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức đã có kế hoạch thưởng nhân viên y tế 2 triệu đồng/người. Sở Y tế TP HCM đã đề xuất UBND TP thưởng khoảng 1,5 triệu đồng/người cho nhân viên y tế.

Tương tự, bác sĩ Hồ Hữu Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình kiêm Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) - giãi bày: "Nhiều nhân viên tại bệnh viện đang mong ngóng được thưởng Tết. Tuy nhiên, điều này cũng khó khăn, bởi hiện bệnh viện đang vay tiền để trả lương cho nhân viên".

"Thời gian qua, nhân viên y tế tham gia chăm sóc, điều trị các bệnh nhân Covid-19 chủ yếu sống bằng lương cơ bản và 10 triệu đồng chi phí tham gia chống dịch nhận 1 lần, ngoài ra không có tiền dịch vụ khác. Do đó, thời điểm cuối năm, mọi người chỉ hy vọng có được tiền thưởng Tết" - bác sĩ Đức băn khoăn.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TP HCM), nhìn nhận đây là giai đoạn bệnh viện gặp khó khăn lớn về tài chính sau giai đoạn chuyển đổi công năng toàn phần từ tháng 7 đến tháng 11-2021. Sau khi được phục hồi công năng, bệnh viện vẫn đang dành 10% số giường để điều trị bệnh nhân Covid-19. Lúc này, bệnh viện vẫn xoay xở để trả lương đầy đủ cho nhân viên nhưng khoản thưởng Tết thì chắc chắn ít hơn nhiều so với năm ngoái. 

Đề xuất hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết sở đã phối hợp với một số sở, ngành đề xuất hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho nhân viên y tế. Hiện UBND TP HCM và các sở, ngành liên quan đang họp để quyết. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đang kiểm tra, giám sát mức chi hỗ trợ phòng chống dịch, phụ cấp cho nhân viên y tế. Các nơi chậm chi trả sẽ được kiểm tra để giải quyết rốt ráo.

 

Nhóm Phóng viên NLĐO

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.