DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Sunday, 05-06-2022

Công an Bình Dương vừa cảnh báo chiêu lừa khó tin

(NLĐO)- Hiện nay xuất hiện nhóm đối tượng xin chụp ảnh CMND, CCCD của người dân, cũng như lợi dụng mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội để lừa đảo...

Công an tỉnh Bình Dương vừa phát đi cảnh báo có tình trạng xin chụp hình chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) và trả tiền cho người được chụp nhằm mục đích khai thác thông tin để lừa đảo.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân của công dân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng, chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin trên thẻ CCCD có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Từ đó, xuất hiện nguy cơ tội phạm dùng hình ảnh CMND, CCCD của công dân để đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo...

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của cá nhân. Không nên chia sẻ hình ảnh CMND, CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND, CCCD mà không rõ mục đích. Nếu phát hiện tình trạng trên, người dân cần báo ngay cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Công an Bình Dương vừa cảnh báo chiêu lừa khó tin - Ảnh 1.

Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Ngoài ra, qua công tác đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Dương nhận thấy hiện nay nổi lên một số thủ đoạn lợi dụng mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bị hại đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, để nhận được tài sản đó người trúng thưởng phải mất phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp. Khi người dân đóng tiền vào để nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đó.

Giả danh là cán bộ ngân hàng gọi điện thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng lấy lý do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi... rồi các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Thông tin bị hại cung cấp sẽ được sử dụng để truy cập vào tài khoản và rút tiền của chính họ.

Giả danh công an, tòa án, viện kiểm soát, bưu điện… gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông.

 

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của bị hại, các đối tượng giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn lập các trang Facebook giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử như: Tiki.vn, Lazada, TokyoLive, Shopee...và chạy quảng cáo, khi bị hại nhắn tin hỏi cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi các thông tin về công ty, nhân viên chăm sóc khách hàng...và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để tư vấn.

Đối tượng sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của các lãnh đạo các cơ quan chính quyền, đoàn thể...để thiếp lập tài khoản mạng xã hội (zalo, facebook...) mạo danh. Sau đó, chúng tạo tài khoản mạo danh để kết bạn, nhắn tin trao đổi vay, mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cập dưới...

Ngoài ra, còn có các thủ đoạn khác như cho vay tiền qua app (vay tiền online); lừa đảo thông qua các sàn giao dịch trên mạng...

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân khi sử dụng mạng xã hội hãy cảnh giác, đặt mật khẩu khó đoán cho tài khoản của mình. Khi có người nhắn tin mượn tiền cần xác nhận lại thông tin người mượn trực tiếp qua điện thoại, khi thấy người mượn tiền đề nghị chuyển tiền qua tài khoản khác cần xác nhận lại thông tin đối với người mượn. Nếu tài khoản mạng xã hội bị chiếm quyền điều khiển cần thông báo cho bạn bè trong danh sách để phòng tránh.

Nâng cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi từ người lạ, cuộc gọi không rõ danh tính, số điện thoại hiển thị trên màn hình hoặc các các cuộc gọi có đầu số +375,+371, +563, +381,+255...

Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng cho người khác qua điện thoại, mạng xã hội, đặt biệt là mã OTP cho bất kỳ ai...

 

Thảo Nguyễn

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.