DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Tuesday, 26-07-2022

Thiết bị thay đổi trọng lực trên trạm Thiên Cung

(VnExpress) Module Vấn Thiên mới bay lên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc được trang bị máy ly tâm thay đổi trọng lực lớn nhất trên quỹ đạo.

Lúc 3h13 ngày 25/7 theo giờ Hà Nội, module Vấn Thiên đã ghép nối thành công với module chính Thiên Hòa của trạm vũ trụ Thiên Cung, cung cấp một nền tảng thí nghiệm khoa học mạnh mẽ trong không gian.

Một trong những trọng tải quan trọng nhất mà Vấn Thiên đưa lên quỹ đạo là tủ thay đổi trọng lực. Với kích thước tương đương một chiếc tủ lạnh, thiết bị này sẽ cho phép các phi hành gia của Trung Quốc tiến hành nhiều thí nghiệm dưới các điều kiện trọng trường khác nhau.

Bên ngoài tủ được trang bị hai màn hình cảm ứng giúp phi hành gia theo dõi những gì diễn ra bên trong và thực hiện các hoạt động liên quan đến thí nghiệm, trong khi khoang bên trong được thiết lập với hai máy ly tâm có thể điều chỉnh trọng lực.

"Ở bên trái và bên phải của tủ là hai máy ly tâm. Bàn quay sẽ cung cấp cho các vật thể một lực hướng ra bên ngoài, cụ thể là lực ly tâm, được sử dụng để mô phỏng trọng lực. Chúng tôi có thể điều chỉnh tốc độ của bàn quay để đạt được lực ly tâm khác nhau để mô phỏng các lực hấp dẫn khác nhau", kỹ sư cấp cao Zhou Yanlin tại Trung tâm Công nghệ và Kỹ thuật Sử dụng Không gian thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nhà thiết kế tủ thay đổi trọng lực, giải thích.

Tủ thí nghiệm có thể mô phỏng các môi trường trọng lực độ chính xác cao với 0 đến 2 gia tốc trọng trường, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các nghiên cứu khoa học dưới lực hấp dẫn của Mặt Trăng và sao Hỏa.

"Cho đến nay, đây là chiếc máy ly tâm có kích thước lớn nhất hoạt động trên quỹ đạo. Để so sánh, máy ly tâm do Trạm Vũ trụ Quốc tế phát triển có kích thước tối đa là 600 mm, trong khi thiết bị của chúng tôi có đường kính 900 mm. Một điều đáng tự hào là nó cho phép tiến hành thí nghiệm trên động vật và thực vật có kích thước lớn hoặc trung bình, điều mà chúng tôi không thể thực hiện trước đây", Zhou nói thêm.

Với công cụ mới, các nhà sinh học có thể tìm hiểu thay đổi trọng lực liên quan đến sự phát triển của sinh vật như thế nào, ví dụ như sự khác biệt giữa thực vật phát triển trên Trái Đất và Mặt Trăng. Các nhà vật lý cũng có thể nghiên cứu cách chất lỏng thay đổi dưới điều kiện trọng lực khác nhau. Vì vậy, tủ thay đổi trọng lực có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

 

 

Đoàn Dương (Theo Reuters)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.