DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Wednesday, 07-09-2022

Hai tượng voi đá được đề nghị công nhận bảo vật quốc gia

(VnExpress) Hai tượng voi Thành Đồ Bàn bằng đá sa thạch có kích thước lớn nhất của người Champa, được đề nghị công nhận là bảo vật quốc gia.

Ngày 7/9, UBND tỉnh Bình Định cho biết vừa đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng công nhận bảo vật quốc gia đối với hai tượng voi đá Thành Đồ Bàn (xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn). Cả hai tượng đang thuộc quyền quản lý, sở hữu của Bảo tàng tỉnh này.

Tượng voi cái nhìn từ chính diện. Ảnh: Bảo tàng Bình Định

Tượng voi cái nhìn từ chính diện. Ảnh: Bảo tàng Bình Định

Trong đó, tượng voi cái cao 176 cm, dài 220 cm, rộng 85 cm, nặng khoảng 750 kg; thân voi thẳng, dáng đang đi, hai chân sau được tạo liền khối với hai chân trước và đế tượng; đồ trang sức trên thân tượng thể hiện những đặc điểm của nghệ thuật điêu khắc Champa.

Tượng voi đực cao, dài, rộng hơn tượng voi cái 15-20 cm, và nặng hơn khoảng 50 kg. Tượng đứng trên bệ đá liền khối hình chữ nhật, hai chân bên trái đang bước tới phía trước; đầu ngẩng cao, vòi voi buông xuôi xuống như đang dùng vòi nhổ cây lên - một hình tượng phổ biến trong nghệ thuật tạc tượng voi Champa.

Tượng voi đực. Ảnh: Bảo tàng Bình Định

Tượng voi đực. Ảnh: Bảo tàng Bình Định

Hai tượng voi được đặt đứng chầu trước cửa Vệ môn (thành Nội) thuộc Khu di tích Thành Hoàng Đế. Đây là hai tượng voi đá có kích thước lớn nhất của người Champa được phát hiện từ trước đến nay.

Thành Hoàng Đế do nhà Tây Sơn xây dựng trên cơ sở kinh thành Đồ Bàn của Champa (một quốc gia cổ từng tồn tại từ cuối thể kỷ thứ 2 đến năm 1832) và mở rộng thêm về phía Đông. Công trình được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích quốc gia năm 1982.

 

Phạm Linh

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.