DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Tuesday, 01-11-2022

Cuộc gặp lịch sử của Nick Út và "Em bé Napalm" tại Hà Nội

(NLĐO)- Nhà báo Nick Út, tác giả bức ảnh "Em bé Napalm", và nhân vật trong bức ảnh, bà Kim Phúc. lần đầu tiên có cuộc gặp lịch sử trong sự kiện "Nick Út - Em bé Napalm: Gặp gỡ 50 năm (1972-2022)" tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam tối 31-10

Nhà báo Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út (SN 1951) là phóng viên ảnh cho hãng thông tấn Associated Press (AP) của Mỹ. Ở độ tuổi 20, Nick Út là phóng viên ảnh chiến trường của AP tác nghiệp tại chiến tranh Việt Nam.

Cuộc gặp lịch sử của Nick Út  và Em bé Napalm tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà báo Nick Út, tác giả bức ảnh "Em bé Napalm", và nhân vật trong bức ảnh, bà Kim Phúc. lần đầu tiên có cuộc gặp lịch sử trong sự kiện "Nick Út - Em bé Napalm: Gặp gỡ 50 năm" tối 31-10 tại Hà Nội

"Em bé Napalm", bức ảnh chấn động thế giới về chiến tranh Việt Nam được nhiếp ảnh gia Nick Út chụp năm 1972 về bé Phan Thị Kim Phúc và những bé khác đang gào khóc chạy ra đường dưới trận bom napalm tại Trảng Bàng, Tây Ninh.

Tác phẩm đã mang đến cho Nick Út giải Pulitzer và tờ New Statesman bình chọn là bức ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại. Đây là bức ảnh làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc, đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Trong buổi giao lưu, Nick Út và bà Kim Phúc đã kể lại những câu chuyện đằng sau bức ảnh về sự khắc nghiệt của chiến tranh, trong đó có câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn của người làm báo.

Cuộc gặp lịch sử của Nick Út  và Em bé Napalm tại Hà Nội - Ảnh 2.

Bà Kim Phúc và nhà báo Nick Út tìm hiểu về báo chí Việt Nam

Nhà báo Nick Út cho biết, ông rất hạnh phúc vì bức ảnh không chỉ có sức ảnh hưởng lớn trong chiến tranh mà còn có giá trị đến hôm nay, khi bức ảnh này vẫn tiếp tục xuất hiện trong nhiều cuộc biểu tình trên thế giới, như một biểu tượng chống chiến tranh.

Nhà báo kỳ cựu nhớ lại thời điểm cách đây đã 50 năm, khi bé Kim Phúc khi chỉ 9 tuổi. "Tôi luôn nhớ hình ảnh của bé Kim Phúc khi ấy. Lúc đó tôi vừa chụp vừa khóc. Và khi bế Phúc trên tay, tôi nhủ lòng không được bỏ đi để đưa Phúc vào viện, vì khi mọi người ở đó đã bỏ đi hết"- nhà báo Nick Út hồi tưởng.

Cuộc gặp lịch sử của Nick Út  và Em bé Napalm tại Hà Nội - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Kim Phúc xúc động khi lần đầu tiên hai người gặp nhau tại Hà Nội

 

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, nhân vật chính trong bức ảnh "Em bé Napalm", bà Phan Thị Kim Phúc bày tỏ sự cảm ơn, cảm động khi lần đầu tiên hai người gặp nhau tại Hà Nội và được sự quan tâm lớn từ Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng như truyền thông.

"Là một nhân vật trong một bức ảnh nổi tiếng không phải dễ. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy bức hình ấy là sau 14 tháng nằm ở bệnh viện. Tôi không thích bức ảnh đó vì tôi rất xấu xí. Tôi cũng từng nghĩ, với vết sẹo loang lổ trên cơ thể, mình sẽ không thể có người yêu, không thể kết hôn. Sau khi từ bệnh viện về, tôi đã có giấc mơ lớn sẽ trở thành bác sĩ. Tôi đã cố học để đạt được ước mơ, tiếc là giấc mơ đó đã không thành sự thật, nhưng tôi vẫn giữ giấc mơ đó.

Sau này khi bức ảnh có sự lan toả mạnh mẽ, nhận thức của tôi thay đổi dần. Tôi biết ơn chú Nick Út vì hành động cứu giúp tôi trong khoảnh khắc đó và bức ảnh ông chụp. Tôi đã không thể giúp được người khác với vai trò bác sĩ nhưng vẫn thấy hạnh phúc vì giúp được người khác với bức ảnh mang thông điệp tình yêu, hy vọng và tha thứ" - bà Kim Phúc xúc động chia sẻ.

Cuộc gặp lịch sử của Nick Út  và Em bé Napalm tại Hà Nội - Ảnh 4.

Nhà báo Nick Út chia sẻ trong buổi giao lưu

Trong lần trở lại này, nhà báo Nick Út đã hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam một số hiện vật ông đã sử dụng trong quá trình tác nghiệp những năm 1970, trong đó có chiếc bi đông nước ông dùng để làm dịu vết thương của Kim Phúc.

Vào tháng 6-2018, nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả chụp tại Việt Nam sau năm 1975.

Cuộc gặp lịch sử của Nick Út  và Em bé Napalm tại Hà Nội - Ảnh 5.

Bà Kim Phúc cho hay luôn coi nhà báo Nick Út như một người chú thân thiết

Hiện nay, tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, bức ảnh "Em bé Napaml" được trưng bày trang trọng cùng với câu chuyện xúc động khi nhà báo Nick Út đưa bé Kim Phúc lúc đó mới 9 tuổi vào bệnh viện và em đã được cứu sống. 50 năm qua là hành trình Kim Phúc chữa lành vết thương chằng chịt trên da thịt.

 

Tin - ảnh: Yến Anh

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.