DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Friday, 11-11-2022

Nghiên cứu về tái nhiễm: Tin vui lớn cho các "cựu F0" Omicron

(NLĐO) - Một biến chủng gây lo ngại trong làn sóng COVID-19 mới mùa thu - đông có thể bị vô hiệu hóa một cách rất hiệu quả bởi loại "miễn dịch lai" ở các "cựu F0" Omicron chủng BA.1 và BA.5 đã được tiêm chủng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Eurosuveillance, thực hiện bởi nhóm nghiên cứu từ nhiều đơn vị ở Israel bao gồm Phòng thí nghiệm virus học Trung ương, Dịch vụ Y tế công cộng (Bộ Y tế), Trung tâm Y tế Sheba, Đại học Tel Aviv.

Các tác giả đã nghiên cứu trên mẫu huyết thanh của 55 nhân viên y tế từ 3 nhóm khác nhau để đánh giá hiệu giá kháng thể (nồng độ của kháng thể trong huyết thanh chống lại một kháng nguyên nhất định) đối với biến chủng BA.2.75, thứ vẫn đang cùng các dòng con thoát miễn dịch gây lây nhiễm ở nhiều quốc gia.

Nghiên cứu về tái nhiễm: Tin vui lớn cho các cựu F0 Omicron - Ảnh 1.

Virus SARS-COV-2 - Ảnh: NEWS-MEDICAL

Nhóm thứ nhất gồm 14 người đã tiêm đủ 3 liều vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và chưa từng mắc COVID-19. Nhóm thứ 2 gồm 15 người tiêm đủ 3 liều sau đó bị "nhiễm đột phá" BA.1 Omicron. Nhóm thứ 3 gồm 26 người cũng tiêm 3 liều sau đó nhiễm đột phá BA.5.

Để đánh giá chuẩn xác tác động riêng lẻ của các biến chủng lên hiệu giá kháng thể, tất cả tình nguyện viên thuộc nhóm 2 và 3 đều chưa nhiễm bất kỳ một biến chủng nào khác trước lần nhiễm đột phá nói trên.

Kết quả cho thấy hiệu giá kháng thể trung hòa ở người sở hữu "miễn dịch lai" (miễn dịch tổng hợp từ vắc-xin và nhiễm đột phá), cao hơn hẳn đối với hầu hết các dòng Omicron, khi so sánh với người tiêm đủ nhưng chưa từng nhiễm bệnh.

Điều này có nghĩa các "cựu F0" Omicron nhiễm đột phá BA.1 hoặc BA.5 có khả năng chống lây nhiễm, chống bệnh nặng tốt hơn khi đối diện với các hậu duệ thoát miễn dịch mới của biến chủng này.

 

Phát hiện trên đã bác bỏ luận điểm rằng nhiễm đột phá Omicron không giúp tạo ra miễn dịch tăng cường hiệu quả đối với các dòng Omicron khác như ở người nhiễm đột phá Delta hay các biến chủng cũ hơn.

Chỉ có một ngoại lệ đó là miễn dịch lai có được từ vắc-xin và BA.1 trở nên kém hiệu quả với BA.5 và ngược lại người nhiễm đột phá BA.5 cũng không chống lại BA.1 tốt như các dòng Omicron khác. Quả thật trong làn sóng BA.5, thế giới cũng chứng kiến không ít "cựu F0" BA.1 (thống trị cuối năm 2021, đầu năm 2022) tái nhiễm.

Tuy nhiên hiệu quả đối với các dòng mới hơn - thể hiện rất rõ qua BA.2.75 - cho thấy các cựu F0 Omicron BA.1 và BA.5 có thể tự tin hơn một chút khi đối diện với làn sóng mới, tất nhiên với điều kiện là đã tiêm chủng.

BA.1 gây làn sóng vào đầu năm 2022 trong khi BA.5 thống trị mùa hè 2022.

Tác dụng miễn dịch chéo của các biến chủng phụ Omicron với nhau từng được chỉ ra gián tiếp thông qua một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi cuối tháng 10 vừa qua, đề cập đến XBB (tái tổ hợp của BA.2.10.1 và BA.2.75).

Theo WHO, XBB - thứ từng gây hoảng sợ ở một số quốc gia châu Á - thực ra không dễ gây tái nhiễm. Số ca tái nhiễm hầu như chỉ giới hạn ở những F0 thời "tiền Omicron", tức các F0 mắc các biến chủng cũ đã bị triệt tiêu.

 

Anh Thư

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.