DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Thursday, 26-01-2023

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế

(VnExpress) Đường Catinat sầm uất, bưu điện thành phố cổ kính... trong triển lãm dịp 325 năm Sài Gòn - Gia Định - TP HCM.

Bức ảnh đại lộ Charner (nay là đường Nguyễn Huệ) cuối thế kỷ 19. Năm 1887, kinh Chợ Vải, từ sông Sài Gòn chạy lên khu vực đường Lê Lợi hiện nay, được lấp trở thành một đại lộ lớn mà người Pháp gọi là Charner, gồm con kinh lấp và hai con đường dọc hai bờ kinh. Khu vực trở thành đường rộng nhất Sài Gòn lúc bấy giờ, nơi diễn ra các lễ hội lớn, có nhiều cửa hàng và trụ sở các công ty. Triển lãm kỷ niệm 325 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP HCM (1698 - 2023) nằm trong chuỗi hoạt động trưng bày tại đường sách Tết năm nay, do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp tổ chức. Sự kiện năm nay có quy mô tăng gấp ba lần năm ngoái, diễn ra tại tuyến đường đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến vòng xoay Quách Thị Trang, quận 1), kéo dài đến hết ngày 25/1 (mùng Năm Tết).

Bức ảnh đại lộ Charner (nay là đường Nguyễn Huệ) cuối thế kỷ 19. Năm 1887, kinh Chợ Vải, từ sông Sài Gòn chạy lên khu vực đường Lê Lợi hiện nay, được lấp trở thành một đại lộ lớn mà người Pháp gọi là Charner, gồm con kinh lấp và hai con đường dọc hai bờ kinh. Khu vực trở thành đường rộng nhất Sài Gòn lúc bấy giờ, nơi diễn ra các lễ hội lớn, có nhiều cửa hàng và trụ sở các công ty.

Triển lãm kỷ niệm 325 năm "Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP HCM" (1698 - 2023) nằm trong chuỗi hoạt động trưng bày tại đường sách Tết năm nay, do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp tổ chức. Sự kiện năm nay diễn ra tại tuyến đường đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến vòng xoay Quách Thị Trang, quận 1), kéo dài đến hết ngày 25/1 (mùng Năm Tết).

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 1

Bến tàu của hãng Chargeurs Réunis năm 1931 trên sông Sài Gòn. Theo NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, hãng có một đội tàu gồm bảy chiếc, chạy các tuyến giữa hải cảng Pháp và Đông Dương. Hãng này có huy hiệu năm ngôi sao nên người Việt thời đó thường gọi là hãng Năm Sao.

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 2

Cầu Ba Vòm, khu Chợ Lớn năm 1931. Cầu thường được biết đến với tên Ba Cẳng, có ba hướng, hình vòm và gắn liền với một phần lịch sử khu Chợ Lớn xưa. Hai chân nằm ở bến Bãi Sậy và bến Nguyễn Văn Thành, còn chân kia ở bến Vạn Tượng. Cầu có từ thời Pháp thuộc nhưng đã bị sập vào năm 1990.

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 3

Đại lộ Galliéni năm 1931, nay là đường Trần Hưng Đạo (quận 1). Đầu thế kỷ trước, con đường nối liền hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn, ngày nay vẫn là một trục giao thông quan trọng của TP HCM.

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 4

Tổng nha ngân khố năm 1931 nằm trên đại lộ Charner, nay là Kho bạc Nhà nước TP HCM.

Quảng cáo
 
Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 5

Ngân hàng Đông Dương (Banque de l'Indochine, viết tắt BIC) - ngân hàng đầu tiên ở Sài Gòn, do Pháp thành lập để phát hành tiền mặt cho các xứ thuộc địa của Pháp ở Châu Á, cũng như điều hành quyền lợi kinh tế. Trụ sở chính của ngân hàng được đặt ở Paris và một chi nhánh ở Sài Gòn. Sau khi Pháp mở rộng cuộc xâm lược Việt Nam, Ngân hàng Đông Dương mở thêm các chi nhánh tại Huế và Hải Phòng.

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 7

Bến đò của cư dân An Nam trên sông Sài Gòn năm 1896.

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 8

Bưu điện thành phố thời Pháp thuộc, do người Pháp xây dựng trong khoảng 1886-1891. Công trình mang phong cách châu Âu kết hợp với nét Á Đông theo bản vẽ của kiến trúc sư Villedieu cùng với người trợ tá Foulhoux. Bưu điện đã trải qua nhiều lần thay đổi màu sơn, hiện mang màu vàng nhạt và là điểm tham quan nổi tiếng với du khách nước ngoài.

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 9

Cầu quay Khánh Hội đầu thế kỷ 20 bắc ngang qua rạch Bến Nghé. Cầu có thiết kế độc đáo với nhịp giữa có thể quay ngang để tàu thuyền qua lại dễ dàng. Phía bên phải là đường Bến Chương Dương (lúc này mang tên Quai de Belgique).

Đô thị Sài Gòn 100 năm trước qua ống kính quốc tế - 11

Đường Catinat sầm uất thời Pháp thuộc với Nhà hát Thành phố và khách sạn Continental - biểu tượng Sài Gòn một thời. Năm 1865, con đường được đặt tên là Catinat, theo tên một thống chế người Pháp phục vụ dưới thời vua Louis XIV. Năm 1954, Catinat được đổi tên thành đường Tự Do, sau năm 1975 thành Đồng Khởi.

 

Mai Nhật (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia II)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.