DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Wednesday, 01-02-2023

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình

(NLĐO) - Một khảo sát bằng LiDAR, một phương tiện viễn thám dùng laser để xác định các cấu trúc ẩn, đã làm lộ ra một pháo đài khổng lồ với 30 toà tháp trên một ngọn đồi hoang ở Tây Ban Nha.

Theo Heritage Daily, khảo sát được thực hiện bởi Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha) ở khu vực gọi là Castro Valente, một di tích khảo cổ tớn giữa tỉnh A Coruna và tỉnh Pontevedra ở Tây Ban Nha, đã được tiết lộ là một pháo đài khổng lồ thuộc về thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên.

Các nhà khảo cổ đã sử dụng LiDAR, một phương tiện viễn thám sử dụng ánh sáng ở dạng xung laser để đo khoảng cách thay đổi từ nơi phát laser đến mặt đất, xuyên qua các cấu trúc che phủ như tán cây, thảm cỏ... từ đó lập bản đồ 3D của cảnh quan với các cấu trúc ẩn mình.

Quét laser ngọn đồi hoang, “pháo đài ma” Trung Cổ hiện nguyên hình - Ảnh 1.

Hình ảnh LiDAR cho thấy sự tồn tại của một pháo đài ma trên ngọn đồi - Ảnh: Đại học Santiago de Compostela

Castro Valente trước đây được cho là một khu định cư kiên cố thời kỳ đồ sắt trên một gò đồi cao 400 m, lần đầu tiên được đề cập trong các ấn phẩm thế kỷ 19 và 20.

Cuộc khảo sát mới đã tiết lộ thứ thú vị hơn nhiều là một pháo đài ma quái thời Trung Cổ, có diện tích lên tới 12 ha, được bao quanh bởi một bức tường phòng thủ kéo dài 1,2 km với 30 tòa tháp. Cụm cấu trúc được xây dựng theo kiểu La Mã.

 

Một cuộc khảo sát mặt đất đã xác định rằng các bức tường được xây dựng bằng gạch hai lá và có độ dày thay đổi từ 2,4 m đến 4,2 m. Cuộc khảo sát cũng xác nhận 6 tòa tháp trên mặt đất trong số 30 tòa mà LiDAR đã tìm thấy, cùng một tòa tháp thứ bảy đã bị phá hủy, để lại một vệt lửa.

Nhóm nghiên cứu tin rằng họ đã xác định được một số cấu trúc bên trong được làm từ vật liệu và đá dễ hư hỏng, bao gồm gạch ngói từ thời La Mã và những mảnh gốm sứ đỏ dán nhỏ.

Nghiên cứu này là bước đầu tiên trong những bước thú vị tiếp theo để xác định bản chất thực sự của địa điểm, tuy nhiên phần còn lại của pháo đài hiện đang bị đe dọa bởi việc lắp đặt 4 tua-bin gió, 6 tháp điện và một 1 biến áp sắp diễn ra.

 

 

Thu Anh

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.