DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Monday, 09-10-2017

Mặt Trăng từng tồn tại khí quyển đậm đặc

Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng từng có một bầu khí quyển dày cách đây vài tỷ năm nhờ hoạt động phun trào núi lửa.

mat-trang-tung-ton-tai-khi-quyen-dam-dac

Mặt Trăng từng được khí quyển bao phủ. Ảnh: NASA MSFC.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện trên Mặt Trăng từng tồn tại bầu khí quyển cách đây khoảng  3–4 tỷ năm, Futurism hôm 7/10 đưa tin. Khí quyển này hình thành khi các núi lửa phun trào và đẩy chất khí lên nhanh đến nỗi chúng chưa kịp phân tán vào vũ trụ.

Bề mặt Mặt Trăng có rất nhiều vùng trũng chứa đầy đá núi lửa. Những vùng đá núi lửa này hình thành khi mắc ma bên dưới phun lên trên, tạo ra những dòng chảy dung nham.

Phi hành gia từ các nhiệm vụ Apollo của NASA từng mang một số mẫu vật từ các vùng đá núi lửa này về Trái Đất. Những phân tích trước đây cho thấy các dòng dung nham trên Mặt Trăng chứa CO, một số loại khí khác, lưu huỳnh, thậm chí các khối băng.

Tuy nhiên, nhóm khoa học Mỹ đã nghiên cứu sâu hơn những mẫu vật này và nhận thấy Mặt Trăng từng giữ được khí quyển một thời gian ngắn. Nhóm nghiên cứu sử dụng các mẫu vật để tính toán lượng khí bay lên và tích tụ thành khí quyển tạm thời. Họ phát hiện hoạt động núi lửa trên Mặt Trăng diễn ra mạnh mẽ nhất vào 3,5 tỷ năm trước, giúp bầu khí quyển trên thiên thể này đạt mức dày nhất.

Tuy nhiên, khí quyển Mặt Trăng chỉ hình thành và tồn tại khoảng 70 triệu năm trước khi biến mất vào không gian. Trong thời kỳ này, Mặt Trăng gần Trái Đất hơn tới ba lần, do đó nếu nhìn từ Trái Đất sẽ thấy Mặt Trăng lớn hơn nhiều.

Mặt Trăng hiện không còn khí quyển do thiếu từ trường và khối lượng đủ lớn để giữ khí quyển bao quanh, khác với Trái Đất. Khí quyển hình thành trên Mặt Trăng sẽ nhanh chóng bị gió Mặt Trời xua tan.

"Nghiên cứu đã thay đổi đáng kể quan niệm về Mặt Trăng, từ một thiên thể toàn đá và không có không khí thành nơi từng được khí quyển bao phủ còn nhiều hơn sao Hỏa ngày nay", nhà khoa học David Kring tại Hiệp hội Nghiên cứu Không gian các Trường đại học (USRA) cho biết.

Thông tin mới có ý nghĩa rất lớn với các phi hành gia cũng như nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng và thám hiểm vũ trụ trong tương lai. Nghiên cứu còn cho thấy, các chất bay hơi từ khí quyển có thể đọng lại gần các cực của Mặt Trăng trong những khu vực lạnh và tối. Nếu vậy, trên Mặt Trăng sẽ vẫn tồn tại băng để các phi hành gia tạo ra nước uống, sản xuất thức ăn và sử dụng cho các nhu cầu khác.

Băng và các chất bay hơi cô đọng cũng có thể cung cấp nhiên liệu và không khí cho những nhiệm vụ trên Mặt Trăng, thậm chí các nhiệm vụ không gian khác. Những tài nguyên sẵn có trên Mặt Trăng sẽ giúp con người tiết kiệm chi phí đáng kể vì không phải vận chuyển chúng từ Trái Đất lên vũ trụ nữa.

Thu Thảo (VnExpress)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.